các loại gà chạy bộ 1

Các loại gà chạy bộ trên thị trường hiện nay

in Tin tức gà chạy bộ

Gà chạy bộ là một trong những loại gà ngon nhất hiện nay. Bởi chúng được chăn thả trong môi trường tự nhiên, ít dịch bệnh và thịt chắc khỏe, ngon. Chúng cũng  có nhiều loại khác nhau. Cùng tìm hiểu xem các loại gà chạy bộ trên thị trường hiện nay gồm những loại gà gì nhé.

Các loại gà chạy bộ hiện nay

Các loại gà chạy bộ hiện nay

Gà ri

Gà ri là loại gà đẻ trứng nhỏ được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng là chúng có màu lông vàng rơm hoặc vàng đất. Có cổ và đuôi, đầu có đốm đen hoặc không. Gà mái thì khoảng 4-5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ khoảng 100-110 trứng năm đầu. Và trọng lượng trứng khoảng 40 -45g, vỏ màu trắng.

Gà ri là một trong các loại gà chạy bộ dễ thích nghi với môi trường và dễ nuôi. Chúng chịu đựng tốt trong điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng. Thịt khá thơm và ngon ngọt.

Gà ri trống có lông màu đỏ tía, đuôi đen và ánh xanh. Mào cờ sớm phát triển, ba tháng đã biết gáy. Trong 1 năm thì gà trống nặng khoảng 1,5 – 2 kg và gà mái khoảng 1,2-1,4 kg.

Gà ri được chăn tự do ở quê

Gà ri được chăn tự do ở quê

Gà ri có sức đề kháng bệnh tốt, dễ nuôi, chăm con tốt và thích hợp trong môi trường chăn thả.

Thịt gà ri thơm ngon, dai có xương nhỏ và phẩm chất trứng cao. Tiêu tốn khoảng 1kg thức ăn cho tăng trọng 2,6 – 2,8 kg.

Gà Hồ

Gà Hồ là một trong số các loại gà chạy bộ quý ở Việt Nam. Được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đặc điểm nhận dạng là chúng có mào màu đỏ hoặc hồng như màu hoa mẫu đơn. Đuôi gà thường xòe to như cái nơm và lông bằng nhau. Chân gà Hồ khá to và tròn.

Giống gà hồ

Giống gà hồ

Gà trống sẽ có dáng to, dài, và trọng lượng khi được nuôi làm giống sẽ khoảng 5-6 kg. Còn gà mái thì có trọng lượng khoảng 3 -4 kg. Thời gian nuôi để gà đạt trọng lượng khoảng 5-6 tháng. Và sau khoảng thời gian đó gà mái sẽ bắt đầu đẻ.

Gà Mía

Gà Mía có nguồn gốc ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Sơn Tây – Hà Nội).

Đặc điểm nhận dạng của giống gà này là có mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn. Chân gà có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng.

Gà Mía thuộc một trong các loại gà chạy bộ có chất lượng thịt thơm ngon, da giòn và mỡ dưới da khá ít. Chúng có sức khỏe tốt và thích hợp với môi trường chăn thả.

gà mía

Trọng lượng trưởng thành của gà mái là 2,5 – 3 kg còn gà trống là 3 – 4 kg. Thời gian để đạt trọng lượng thịt khoảng 4 – 5 tháng. 6Thời gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 6 tháng.

Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng chủ yếu được nuôi ở phía nam và  được ưa chuộng bởi chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Đặc điểm nhận dạng của loại gà chạy bộ này là có màu vàg rơm, vàng sẫm và có đốm đen ở cổ, cánh, đuôi. Chân của chúng có màu vàng và thịt trắng. Mago phần lớn là mào đơn và ít mào mụ.

Loại gà này có sức đề kháng cao và dễ thích ứng với mọi môi trường chăn thả ở các địa phương. Có thịt rắn chắc và thơm ngon. Trọng lượng trưởng thành của gà mái là: 1,7 – 1,9 kg, còn gà trống là: 2,2 – 2,5 kg. Thời gian để đạt trọng lượng thịt là 5 tháng.

Gà Tàu Vàng

Gà Nòi

Trong các loại gà chạy bộ thì gà nòi có mặt ở khắp các miền Việt Nam, thường được gọi là gà trọi hoặc gà đá. Đặc điểm để nhận dạng chúng đó là con trống thì có lông màu xám, màu đỏ lửa đan xen lẫn các vệt xanh biếc. Còn con mái thì có màu xám đá, vóc dáng to, chân cao,  cổ cao, thịt đỏ rắn chắc..

Trọng lượng của gà mái trưởng thành là: 1,5 – 1,8 kg, còn gà trống là: 2,5 – 3 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 tháng, sản lượng trứng bình quân mỗi năm là 50 – 60 trứng.

gà nòi

Thời gian bắt đầu đẻ là sau 6 tháng. Để đáp ứng nhu cầu nuôi thịt, con trống được dùng để lai với gà Ri và các loại giống gà chạy bộ khác để sản xuất con lai nuôi thịt thương phẩm, có thời gian nuôi ngắn hơn và đạt cân.

Trên đây là các loại gà chạy bộ trên thị trường hiện nay. Đa số chúng đều dễ nuôi và thích nghi cao với môi trường, nên đem đến hiệu quả kinh tế cao.

>>> Sự khác biệt giữa gà chạy bộ, gà ta và gà công nghiệp

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838