Top 10 vùng miền có gà ngon nhất Việt Nam

in Thương hiệu gà

Gà là giống thuần chủng được nuôi phổ biến ở khắp nơi trên cả nước và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy giống gà nào được nuôi phổ biến nhất và được nuôi ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 vùng miền có gà ngon nhất hiện nay và các giống gà hiện nay.

Top 10 vùng miền có gà ngon nhất 

Những vùng miền có gà ngon nhất và các giống gà thuần hiện nay.

 1. Gà ri

Gà ri

Gà Ri là giống gà địa phương có từ rất lâu đời trên đất nước ta và được nuôi phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ và trung Nam Bộ.

Đặc điểm ngoại hình: Gà Ri mái có màu lông vàng và nâu, có các điểm đốm đen ở cổ, đầu cánh và chót đuôi. Gà trống có màu vàng tía, sặc sỡ, đuôi có lông màu vàng đen dần ở phía cuối đuôi. Khối lượng cơ thể mới nở khoảng 28g, sau 1 năm tuổi, con gà trống có thể nặng từ 1,8 – 2,5kg; con gà mái nặng 1,3 – 1,8g. Gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình.

 1. Gà Hồ

Gà Hồ

Gà Hồ Bắc Ninh có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, thị Trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sự hình thành và phát triển gà Hồ gắn liền với tập quán cổ truyền, với nền văn hiến vùng quê Kinh Bắc cổ kính. Gà Hồ có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác. Lông gà mái có màu lá chuối hay màu võ nhãn, màu đất thó. Gà trống da vàng, màu lông mận chính hay mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào quýt, thân hình chắc chắn.

Gà Hồ có thân hình vạm vỡ và là giống gà địa phương có từ lâu đời nên cũng có những ưu điểm của gà địa phương. Thịt, trừng thơm ngon, sức chống chịu với ngoại cảnh tốt, nhưng sản lượng trứng thấp. Do đó, gà Hồ được xếp vao nhóm gà hướng thịt của Việt Nam.

 1. Gà Tàu Vàng

  Gà Tàu Vàng

Gà tàu vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long, hiện bị pha tạp nhiều. Gà có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Khối lượng có thể lúc mới sinh 30g; khi trưởng thành gà trống nặng 3kg, gà mái nặng 2kg.

 1. Gà Mán

  Gà Mán

Gà mán là giống gà nuôi truyền đồi của đồng bào Dao, H’Mông, Nùng ở các huyện khác nhau của tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh phía Bắc. Gà có tầm vóc tương đối lớn so với các giống gà nội khác. Gà Mán là có chân màu vàng, trên da có những chấm xanh, màu hoa mơ.

Gà trống trưởng thành màu đơn rất phát triển, thân dài, ngực rộng và sâu, lông đuôi cong dài. Đặc biệt, hầu hết các gà mái trưởng thành có bộ râu rất phát triển đó là chùm lông vũ mọc dưới cằm của gà. Chùm lông này phát triển trở thành một đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà Mán để phân biệt với các giống gà khác

 1. Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ thôn Đông Tảo, xã Cấp Tiến, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên – Đây thuộc top 10 vùng miền có gà ngon nhất hiện nay. Gà Đông Tảo có tầm vóc lớn, khối lượng trứng to, đầu to, mào nụ, mắt sâu, chân to xù xì có nhiều hàng vảy, xương to, nhiều thịt nhưng thịt không mịn, da đỏ ở bụng và cổ ( gà trống) ; da màu trắng đục ( gà mái ).

 1. Gà Tre

Gà Tre

Trong top 10  vùng miền có gà ngon nhất hiện nay thì không thể không kể đến gà tre được nuôi phổ biến ở tỉnh Nam Bộ, vóc dáng nhỏ, thịt thơm ngon. Sáu tháng tuôi gà trống nặng 500-800g còn gà mái nặng 400-600g. Gfa trống thường có màu vàng ở cổ và đuôi, phần còn lại màu đen, lông dài, lông gà mái thường màu xám xen lẫn màu trắng. Gà tre thường được nuôi làm cảnh và thi chọi ở nhiều nơi trong nước ta.

 1. Gà Rốt – Ri

Gà Rốt – Ri

Gà Rốt – Ri là nhóm giống được lai tạo giữa gà Rhode Island kiêm dụng trứng thịt với gà Ri của ta tại Viện chăn nuôi vào những năm 70, năm 1985 được công nhận là nhóm giống.

Gà có lông màu nâu nhạt, mào đơn, chân vàng. Giống gà này được nuôi giữ tại Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương ( Từ Liêm, Hà Nội ) dùng để lai với một số gà nội và gà nhập nội ( gà thả vườn ) tạo ra con lai năng suất cao.

 1. Gà Văn Phú

Gà Văn Phú là giống gà địa phương được thuần dưỡng từ lâu ở xã Văn Phú, xã Sài Ngã, huyện Câm Khê, tỉnh Phú Thọ; giống gà này phân bố hẹp, chỉ chủ yếu ở một vài địa phương  trong tỉnh.

Gà Văn Phú có ngoại hình cân đối, chân chì, cao, lông đen pha lẫn trắng ở cuống lông, mào đơn, da trắng, xương nhỏ. Gà Văn Phú là giống gà kiêm dụng, được dùng chăn nuôi theo cả hướng thịt và hướng trứng

 1. Gà Nòi ( hay còn gọi là gà chọi )

Gà Nòi ( hay còn gọi là gà chọi )

Gà Nòi có số lượng không nhiều, rải rác khắp nơi, thường được nuôi chủ yếu ở những địa phương có phong tục truyền thống văn hóa chơi chọi gà như: Hà Tây, Hà Nội, Bắc Ninh, Huế, thành phố Hồ Chí Minh.

Gà Chọi có thân hình rất đặc biệt: chân cao, mình dài, cổ cao. Mào xuýt ( mào kép )màu đỏ tía; cựa sắc và dài. Gà trống có màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu. Tích và dái tai màu đỏ, con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ.

Một số địa phương như vùng Hooc Môn và các tỉnh miền Đông thường cho lai với gà ta để nuôi lấy thịt.

 1. Gà ÁcGà Ác

Gà ác được thuần dưỡng đầu tiên ở các tỉnh Trà Vinh, Long An, Kiên Giang. Đây thuộc top 10 vùng miền có gà ngon nhất hiện nay. Đặc điểm của gà ác có thân hình nhỏ, nhẹ, thịt xương màu đen, lông trắng tuyền xù như bông, mỏ, chân cũng màu đen, mào cơ phát triển, màu đỏ tím khác với các giống gà khác, chân có 5 ngon nên được gọi là gà Ngũ Trảo và có lông chiếm đa số.

Gà có khối lượng nhỏ, tỷ lệ ít nhưng lại là loại gà thuốc, bồi dưỡng. Gà thường được nuôi chủ yếu để hầm với thuốc bắc hoặc ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe và trị bệnh.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ đến các bạn về top 10 vùng miền có gà ngon nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các giống gà tại Việt Nam.

Để lựa chọn Gà các bà nội trợ truy cập vào website www.gachaybo.com và chọn mua sản phẩm gà đủ tiêu chuẩn, gà đồi, ga ta với chất lượng, thịt thơm ngon. Chỉ cần 3 bước đặt mua (3 bước đặt mua gà chạy bộ) là đã chọn được sản phẩm trên www.gachaybo.com. Sau 30 phút quý khách đã có gà thịt sẵn được chúng tôi gửi tới tận nhà.

>>>  Địa điểm bán thịt gà Ta sạch tại Hà Nội

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838