Gà Nòi

in Thương hiệu gà

Gà nòi (hay còn gọi là gà đá) là một giống gà chọi được nuôi nhiều ở Việt Nam, người dân nuôi gà nòi để phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Từ những thập nien 90 gà nòi đã được xuất khẩu ra thế giới.

Ở nước ta, có 3 loại gà có khả năng chiến đấu gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, còn gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

  1. Đôi nét về gà nòi

Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống Gà nòi nổi tiếng, được nuôi để thi đấu đá gà trong những dịp lễ hội dân gian. Một trong những giống gà nòi nổi tiếng phải kể đến Gà nòi đòn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Trong những lễ hội dân gian, người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền đặt cược.

Ngoài ra gà đòn còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi, con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.

Gà nòi thường xuất hiện ở đâu?

Gà đòn thường được nuôi ở khu vực miền Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg-4,0 kg dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà đòn có hai dòng rõ rệt dòng mã chĩ (mả Kim) và dòng mã lại (mã mái). Gà đòn được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Gà nòi đòn được nuôi nhiều ở miền Bắc
Gà nòi đòn được nuôi nhiều ở miền Bắc

Ở miền Nam nuôi chủ yếu là gà đá cựa. Gà đá cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà.

Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa, xuất xứ cũa nó là do những di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.

  1. Thịt gà nòi ngon và giàu dinh dưỡng

Gà nòi là giống gà cho thịt rất giàu dinh dưỡng, bởi thịt dai ngon săn chắc, được rất nhiều người yêu thích. Gà nòi cũng được rất nhiều đầu bếp săn lùng bởi thịt gà nòi rất ngon và khác với các giống gà thông thường. Khi đã một lần được thưởng thức món thịt gà nòi chế biến thì ai cũng đều phải tấm tắc khen ngon.

Thịt gà nòi ngon và giàu dinh dưỡng
Thịt gà nòi ngon và giàu dinh dưỡng

Thịt gà nòi thăn chắc, có màu đỏ thẫm, khi nấu có mùi thơm, ngậy đặc biệt da gà thì rất giòn và không hề có mỡ. Thịt gà nòi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như món gà nòi xào xả ớt, gà nòi om xì dầu, gà nòi nầu giả cầy… thịt gà nòi hiện đang là sản phẩm được lựa chọn cho bữa cơm gia đình của đông đảo bà mẹ nội chợ hiện nay.

Để lựa chọn Gà các bà nội trợ truy cập vào website www.gachaybo.com và chọn mua sản phẩm gà đủ tiêu chuẩn, gà đồi, ga ta với chất lượng, thịt thơm ngon. Chỉ cần 3 bước đặt mua (3 bước đặt mua gà chạy bộ) là đã chọn được sản phẩm trên www.gachaybo.com. Sau 30 phút quý khách đã có gà thịt sẵn được chúng tôi gửi tới tận nhà.

>>>  Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng đạt hiệu quả cao

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838