đặc điểm gà chạy bộ 2

Những đặc điểm gà chạy bộ bạn nên biết

in Tin tức gà chạy bộ

Trên thị trường, có nhiều giống gà cho năng xuất và chất lượng thịt tốt. Nhưng nuôi gà chạy bộ mang lại giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Vậy đặc điểm gà chạy bộ thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Gà được nuôi theo phương pháp truyền thống

Gà chạy bộ tức gà ta nuôi theo phương thức truyền thống. Gà được thả trong vườn nhà, rẫy, ruộng, đồi của người dân. Mô hình nuôi gà chạy bộ phát triển mạnh. Các địa phương và giống gà phổ biến cần nhắc là gà ta Gò Công (Tiền Giang), gà đồi Ba Vì (Hà Nội), gà nuôi ở Phú Thọ, Thái Bình, Nghệ An.

Gà chạy bộ chăn thả trên vườn, đồi

Gà chạy bộ chăn thả trên vườn, đồi

Gà chạy bộ thường được nuôi với số lượng lớn, phần lớn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, không dùng thức ăn chăn nuôi mà từ cám, ngô, rau hoặc theo thói quen tìm kiếm thức ăn sâu bọ, cỏ của chúng . Chính vì vậy, đặc điểm gà chạy bộ là có sức đề kháng tốt, ít dịch, bệnh.

Gọi là gà chạy bộ cũng vì lí do đó. Gà không bị nhốt mà tự do chạy nhảy. Ưa bóng mát, leo trèo, vận động. Thời gian nuôi gà từ 4 – 5 tháng.  Ngoài mô hình nuôi gà chạy bộ trên đồi, ruộng hoặc trang trại, còn có thể nuôi gà trên cát. Cát cũng là điều kiện lý tưởng để gà vận động, kiếm ăn. Gà nuôi trên cát cho thịt dai, ngon.  

Đặc điểm về hình thức bên ngoài

Về hình thức bên ngoài, gà chạy bộ dáng chắc, khỏe, nhanh nhẹn. Lông óng mượt, mào tươi đỏ, mắt sáng, nhanh, mỏ sắc. Sờ vào dưới lớp lông, da gà ấm nóng, thân gà chắc nịch, chứng tỏ gà khỏe, không nhiều mỡ.

Trọng lượng gà trưởng thành đem đi tiêu thụ xấp xỉ mức 2kg/ con, có con đạt tới trên 2 kg. Gà trống nặng hơn gà mái. Con mái nhẹ hơn con trống tầm 3 – 4 lạng. Giá bán của gà chạy bộ dao động trên, dưới 100 nghìn/ kg, đặc biệt dịp tết Nguyên Đán, giá gà chạy bộ sẽ tăng cao.

Gà chạy bộ đem ra thị trường

Gà chạy bộ đem ra thị trường

Chất lượng gà chạy bộ

Chất lượng của gà chạy bộ phản ánh qua độ thơm, ngon, ngọt, dai, giòn. Da gà chạy bộ vàng óng, sáng, mịn, không bị thâm. Thịt có màu tự nhiên, tươi, không hôi. Khi nấu chín, thịt gà chạy bộ thơm ngon, có độ ngọt của thịt tươi sạch, dai tự nhiên, da giòn, phần lườn, đùi săn, chắc, ăn không bị ngấy do tích mỡ.

Trứng của gà chạy bộ vỏ cứng, màu không sẫm như trứng gà công nghiệp, lòng trắng, lòng đỏ phân tách rõ ràng, màu sắc đẹp. Luộc, rán… đều thơm, ngon.

Thịt gà chạy bộ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Dễ thấy nhất là thịt gà luộc lá chanh. Gà nấu cháo, gà nấu phở. Gà dùng để xào xả ớt, gà kho gừng, gà kho nấm, gà chiên nước mắm, gà rang muối, gà xé phay… Độ dinh dưỡng và dưỡng chất trong các món ăn từ gà chạy bộ phù hợp mọi lứa tuổi, giúp phục hồi sức khỏe.  

Vì những đặc thù trong nuôi thả nên gà chạy bộ có giá bán cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, thị trường đón nhận. Gà là món ăn ngon ngày rằm, ngày lễ, ngày tết.

Đặc điểm gà chạy bộ là sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng. Muốn chọn gà chạy bộ phải dựa vào một số tiêu chí về màu lông, thân, ức gà, mào, chân, màu da gà, độ tươi tắn của thịt sống, nấu chín cho mùi thơm, dai, ngon, ngọt. Mô hình chăn nuôi và nhu cầu tiêu dùng gà chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho con người.

>>>  Cách phân biệt thịt gà chạy bộ sạch bạn nên tìm hiểu

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838