gà đông tảo lai 3

Cách chọn mua gà đông tảo lai

in Thương hiệu gà

Trên thị trường hiện nay thì đã xuất hiện giống gà mới, đó là gà được lại tạo từ gà Đông Tảo với giống gà khác. Loại gà này có thịt cũng rất ngon và có các đặc tính dinh dưỡng không kém gì gà Đông Tảo thuần chủng. Đặc biệt là chúng lại dễ phát triển về số lượng và dễ nuôi hơn gà thuần chủng. Vậy cách để chọn mua gà Đông Tảo lai đảm bảo chất lượng là gì? Cùng Gà chạy bộ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm của giống gà Đông Tảo lai

Giống gà lai là loại gà như thế nào? Có lẽ chúng ta đã biết nhiều thông tin về loại gà đông tảo thuần chủng những có nhiều người có thể vẫn chưa phân biệt được con gà lai với gà thuần chủng.Vậy gà Đông Tảo lai là gà như thế nào?

Gà Đông Tảo lai được nhiều người ưa chuộng

Được nhiều người ưa chuộng

Theo kinh nghiệm và những thông tin nghiên cứu của các đơn vị có thẩm quyền chuyên trong lĩnh vực chăn nuôi của trường đại học nông nghiệp và viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp vật nuôi thì chúng ta có thể hiểu gà lai có 3 loại chủ yếu, đó là:

Loại gà lai tạp: Đây là loại được gà sinh ra với con giống bố hoặc mẹ là gà Đông Tảo lai với gà ta,gà công nghiệp,gà chọi hay bất kì một giống nào đấy.Với loại gà này thì thường sẽ không giữ được nhiều các đặc tính của gà bố mẹ Đông Tảo  mà thường sẽ bị những gen trội của các giống gà khác vượt hơn.

Loại gà lai cận huyết: Đó là đời lai F2 của gà Đông Tảo thuần chủng,khi chọn giống thì có gần dòng màu với nhau. Giống gà này tương đối yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau dẫn tới là hay gặp phải dịch bệnh có thể chết hết cả đàn.Lúc nhỏ nuôi thì có thể rất đẹp, tuy nhiên khi lớn thì không được đẹp như thế nữa.

Loại gà Đông Tảo lai lệch tông (giống lai không mong muốn): Loại gà này thường có bố mẹ thuần chủng nhưng khi cấu thành từ trong phôi trong trứng thì chúng lại mang gen trội giống như gà ta. Bởi thế khi lớn sẽ có thân hình khác hẳn bố mẹ và không mang được một đặc điểm gì nổi bật của gà thuần chủng.

Để phát hiện loại gà này thì thường cần phải nuôi trong khoảng 2-3 tháng mới có thể thấy được. Do đó nếu mua nhỏ rất cực kì khó phát hiện.May mắn là loại này thường có tỉ lệ rất ít, thậm chí có thể cả trăm con mới có vài con như vậy.

Gà Đông Tảo được mua nhiều nhất vào dịp Tết

Gà Đông Tảo được mua nhiều nhất vào dịp Tết

Cách chọn mua gà lai

Để mua được gà Đông Tảo lai chất lượng, bạn cần chú ý quan sát các đặc điểm của gà. Và khi để ý kĩ bạn sẽ dễ dàng có thể chọn lựa được. 

Gà Đông Tảo lai nuôi trong tháng đầu tiên thì thường có đôi chân rất đẹp. Nó to tương tự như gà Đông Tảo thuần chủng. Chỉ đến khi phát triển đến những tháng tiếp theo thì đôi chân gần như không phát triển và màu chân sẽ bị lỗ rõ ràng hơn. Giống gà lai trưởng thành cũng sẽ có kích thước nhỏ hơn gà thuần chủng nhiều. 

Đối với những con gà dưới 1 tháng tuổi thì chúng rất khó để phân biệt được. Bởi thế nhằm đảm bảo thì những người có nhu cần cần tìm mua tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo được chất lượng gà. Đây là cách chọn mua gà Đông Tảo lai dễ dàng và an tâm nhất.

Với những con gà từ 1 tháng đến 2 tháng tuổi thì lúc này đôi chân của chúng bắt đầu đã có những sự khác biệt. Sự khác biệt này chủ yếu là từ mày sắc chân gà. Chúng sẽ có màu vàng nhiều hơn so với màu đỏ của giống gà thuần chủng. Độ lớn của đôi chân lúc này cũng chưa có nhiều sự khác biệt. Ngoài ra mình của giống gà thuần chủng sẽ có độ dày (chiều ngang thân) hơn.

Đối với những con gà lai trên 2 tháng tuổi thì sự khác biệt lúc này ngày càng rõ. Chân và da gà lai sẽ không đỏ và nó mập hơn (có nhiều thịt hơn) so với gà thuần chủng, đặc biệt là  ở các ngón.

Trên đây là một số cách chọn mua gà Đông Tảo lai để  giúp bạn phân biệt được 2 giống gà. Tuy nhiên để mua được giống gà lai tốt thì chúng ta vẫn nên tìm đến mua tại các trang trại và cơ sở kinh doanh có uy tín. Nhằm có thể nhìn thấy gà bố mẹ là cách tốt nhất.

>>> Cách nhận biết gà Đông Tảo giống thuần chủng

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838