Gà tây là giống gà gì? Chúng có đặc điểm gì?

in Tin tức gà chạy bộ

Nhắc đến gà tây, nghe quen mà lại lạ. Có lẽ, nhiều người chỉ mới hiểu đơn giản rằng gà tây là gà nước ngoài. Vậy thì, hãy để bài viết này giúp bạn “khám phá” thêm về giống gà tây này nhé. Nguồn gốc cũng như đặc điểm là những yếu tố sẽ được tập trung nhắc đến để trả lời cho câu hỏi “Gà tây là gà gì?”

 Gà tây là giống gà gì?

Gà tây còn được gọi với tên gọi khác là gà lôi, là tên gọi của một trong hai loài chim lớn thuộc chi Meleagris, nguồn gốc từ những khu rừng hoặc cánh đồng ở Bắc Mỹ. Gà tây được xếp theo thứ tự vào bộ gà hay còn được gọi là bộ Galliformes. Thường được coi là một họ riêng biệt của danh pháp khoa học Meleagrididae, nhưng gần đây một số nhà điểu học, chẳng hạn như Hiệp hội Điểu học ở Bắc Mỹ, đã xếp chúng vào phân họ Meleagrididae, cũng như gà lôi vào phân họ Trĩ. Tuy nhiên thì điều này chưa được công nhận ở mọi khu vực.

Gà tây có xuất xứ từ đâu?

Có lẽ bạn đã từng ăn gà tây vào dịp lễ Giáng sinh và Lễ tạ ơn nhưng lại không biết rõ nguồn gốc và đặc điểm của giống gà này. Đó là loại gà tây nào? Tại sao nó được gọi là gà tây? Gà tây thường là một trong những loài gà lớn nhất sinh sống tại khu rừng hoặc cánh đồng ở Bắc Mỹ. Có hai loại gà tây chính. Gà tây hoang dã từ Bắc Mỹ và gà tây một mắt từ Trung Mỹ. Được người dân địa phương thuần hóa, nó đã trở thành một loại gia cầm để lấy thịt và trứng. Do vậy, những chú gà đã lai này còn được gọi là tây còn được gọi là gà tây nhà. Trong tiếng Việt, tên gà tây xuất phát từ người Pháp, và người Ấn Độ đã mang con gà sang phương tây. Do có nguồn gốc từ các nước phương Tây nên người ta gọi nó  là gà tây để phân biệt với các giống gà bản địa.

Đặc điểm của gà tây

Gà tây có nhiều màu khác nhau

Gà tây “nguyên bản” thì chủ đạo với màu đen. Tuy nhiên, khi được đưa về Việt Nam chăn nuôi đã có thêm nhiều màu lông khác nhau. Cụ thể, có gà tây đen, gà tây lông trắng, gà tây lông màu đồng. Sự đa dạng này đôi khi cũng là điểm nhấn, “kích thích” sự tò mò từ nhiều người muốn nuôi giống gà đến từ phương Tây này. 

Gà tây có cân nặng lớn 

Với mỗi một màu lông khác nhau, đặc điểm của gà tây cũng sẽ không thể hoàn toàn giống nhau. Thế nhưng, điểm chung của giống gà tây này là trọng lượng lớn. 

Gà tây trống có thể phát triển rất lớn và trưởng thành trong khoảng 10 tháng, nhưng gà tây mái trưởng thành sớm hơn, trong khoảng 8 tháng. Trong khi gà tây mái có trọng lượng dao động từ 3 đến 4kg thì gà tây trống có thể nặng tới 12kg, cân nặng đạt mức chuẩn nhất là khi chúng đủ tuổi trưởng thành. Khi này, chất lượng thịt gà tây cũng sẽ đủ điều kiện để xuất ra thị trường. 

Thịt gà tây săn chắc

Không có gì để bàn cãi nhiều, thịt gà tây sẽ rất “được lòng” nhiều vị khách vì sự săn chắc, không bị bở như các giống gà ta thông thường. Sở dĩ được chất lượng như thế là nhờ vào mô hình chăn thả tại vườn. 

Một lưu ý cho những ai chuẩn bị nuôi gà tây, gà tây nuôi để bán thịt sẽ có xu hướng tăng trưởng tốt nhất trong khoảng từ tháng thứ 6 trở đi. Đây là thời gian gà nhanh tăng trọng và có thể được xuất chuồng bán ra thị trường với mức giá tốt vì khi này thịt gà đã dai ngon hơn nhiều.

Gà tây khi đẻ trứng mang lại hiệu quả cao

Ngoài mục đích nuôi gà tây để bán thịt, không ít người quyết định nuôi giống gà này vì năng suất trứng cao mà chúng mang lại sau mỗi mùa đẻ trứng. Cụ thể gà tây mái sẽ chuyển sang thời gian đẻ trứng tính từ tuần thứ 30. 

Để có thể nhận biết dễ dàng, có một vài đặc điểm cụ thể về ngoại hình như thân hình gà mái trở nên tròn hơn, lông mượt hơn và da cũng có chút thay đổi, trở nên trơn hơn bình thường. Trong khoảng thời gian này, người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn đến việc cho ăn để đạt hiệu suất trứng cao nhất có thể. 

Thông thường, mỗi lứa, gà tây mái sẽ cho ra được hơn 10 quả trứng, với trọng lượng mỗi quả rơi vào hơn 60gr. Những con số không phải là nhỏ đối với giống gà ta mà ta hay thấy. Điều này cũng tạo nên một đặc điểm nổi trội mà chỉ có ở gà tây.

Gà tây là món ăn gắn liền trong lễ Tạ Ơn và Giáng sinh

Gà tây là một món ăn phổ biến trong mùa lễ Tạ ơn và năm mới. Phục vụ món gà tây vào lễ giáng sinh dần trở thành truyền thống không thể bỏ của người Anh trong thế kỷ 17. Thổ Nhĩ Kỳ theo truyền thống coi món gà tây như một món chính cho bữa tối trong Lễ Tạ ơn. Ở Hoa Kỳ và Canada, cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, gà tây thường được chế biến thành món gà tây nhồi thịt rất giàu dinh dưỡng, và cũng vô cùng hấp dẫn. Hàng năm ở Hoa Kỳ, vào Lễ Tạ ơn, con người tiêu thụ  từ 45 đến 46 triệu con gà tây, trong khi Vương quốc Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con vào lễ Giáng sinh. Gà tây chế biến với nước sốt Mole được coi là “ẩm thực địa phương” của Mexico. 

Nếu hài lòng, hãy đánh giá và bình luận về bài viết giúp cho chúng tôi có những động lực. Hoặc còn những thắc mắc, bạn cũng có thể để lại thông tin, chúng tôi sẵn sàng chủ động liên hệ và giúp đỡ bạn. Cảm ơn các bạn!

 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838