gà đông tảo thuần chủng 1

Cách nhận biết gà Đông Tảo giống thuần chủng

in Thương hiệu gà

Từ xưa đến nay gà Đông Tảo giống thuần chủng vẫn được coi là quý và hiếm nên khá được ưa chuộng và có giá thành cao. Tuy nhiên giống gà Đông Tảo lại cực kì khó nuôi. Nên chúng được lai tạo với các giống gà khác nhằm giúp việc chăn nuôi dễ dàng hơn.

Bởi thế nên việc nhầm lẫn giữa gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai là điều khó tránh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cách nhận biết gà Đông Tảo giống thuần chủng cho bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Đặc điểm của giống gà Đông Tảo giống thuần chủng

Giá trị tinh thần: Đặc điểm của giống gà này là có tướng đẹp, chân khá to đặc trưng nên chúng toát lên vẻ đẹp oai hùng và về thế. Bởi thế nên được lựa chọn là lễ vật cúng tế, hội hè hoặc tiến vua thời xưa. 

Gà Đông Tảo giống gà quý

Gà Đông Tảo giống gà quý

Giá trị dinh dưỡng: Các món ăn làm từ loại gà này là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà khá ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau, và thịt không có gân, không dai. Thịt ức gà không khô mà ăn cực kì mềm ngọt. Da của chúng săn giòn, ít mỡ vô cùng hấp dẫn.

Giá trị kinh tế: Giá của mỗi kg gà xuất tại vườn dao động khoảng từ 450.000 – 950.000 đồng tùy loại. Gà giống có giá khoảng 100.000 – 120.000 đồng/con. Riêng đối với những con gà trống mà có tướng đẹp, chân to, oai vệ thì có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con. Gà Đông Tảo giống hiện đang là một giống gia cầm cho giá trị kinh tế cao, được nhiều địa phương chăn nuôi.

Cách nhận biết gà Đông tảo giống thuần chủng, chất lượng tốt

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một dòng gà mới là dòng gà Đông Tảo lai. Chúng cũng có thịt cũng rất ngon do thừa hưởng một số đặc tính về dinh dưỡng giống gà thuần chủng. Dòng gà này dễ phát triển về số lượng hơn so với gà thuần chủng. Tuy nhiên do đã bị lai nên có nhiều đặc tính nổi trội của gà Đông Tảo chúng không còn giữ được. Vậy làm thế nào để nhận biết được gà Đông Tảo giống thuần chủng và gà lai?

Giống gà quý hiếm được nhiều người ưa chuộng

Giống gà quý hiếm được nhiều người ưa chuộng

Cách nhận biết gà trưởng thành

Để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng, người mua gà phải chú ý tinh tế đến các tiểu tiết. Nếu mua gà Đông Tảo đã trưởng thành, việc nhận diện này sẽ dễ hơn rất nhiều:

Đôi chân gà thuần chủng

Gà Đông Tảo giống thuần chủng có đôi chân to sù sì của chúng. Cặp chân to và phần chân ở phía trước đã được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi tựa bề mặt quả dâu mà con tằm hay ăn. Gà Đông Tảo giống thuần chủng có bàn chân dày với bốn ngón chân được chia ngón rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối. Đây là chính là cách nhận biết gà thuần chủng mà các giống gà lai không thể giả mạo.

Trọng lượng cơ thể 

Loại gà này trưởng thành nặng từ 4-6,5 Kg trong khi gà lai trưởng thành chỉ nặng khoảng 2,5Kg–3,5 Kg. Chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng khoảng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Nhận biết gà khi còn bé

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Giai đoạn này các đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng đã xuất hiện rất rõ ràng. Đôi chân to, xù xì, màu hồng và có màu đỏ tía, khác biệt với gà lai chân teo ốm và có màu vàng. 

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tím, đồng thời dái tai màu đỏ, nhỏ, trông rất khỏe khoắn. Mặc dù gà mái cũng có mào gần giống như mào gà trống tuy nhiên kích cỡ chỉ khoảng bằng 1/3 so với mào gà trống.

Đối với gà từ 2- 3 tháng tuổi

Nhận biết gà Đông Tảo giống thuần chủng qua màu da. Da của gà Đông Tảo thuần chủng có màu hồng tía. Chân của giống gà có màu đỏ còn chân của giống gà lai có màu vàng hơn rất nhiều. 

Với gà dưới một tháng tuổi

Khó có thể nhận biết bởi không có biểu hiện cụ thể. Chỉ có thể đảm bảo chất lượng của con giống bằng cách chọn cơ sở cung cấp giống uy tín.

>>> Giới thiệu tổng quan về gà Đông Tảo

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838