thịt gà chạy bộ sạch 1

Cách phân biệt thịt gà chạy bộ sạch khi mua

in Mẹo mua gà thịt

Gà chạy bộ là một trong những thực phẩm quen thuộc của hầu hết các chị em khi vào bếp. Bởi nó đảm bảo các yếu tố ngon và sạch so với gà công nghiệp. Tuy nhiên trên thị trường thì có rất nhiều quán “treo đầu dê bán thịt chó”, nói là gà chạy bộ nhưng thực chất lại là gà công nghiệp. Vậy làm thế nào để phân biệt được thịt gà chạy bộ sạch với thịt gà công nghiệp khi mua? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa thịt gà công nghiệp và thịt gà chạy bộ

Do cách nuôi khác nhau nên chất lượng thịt gà chạy bộ sạch (gà ta) và gà công nghiệp cũng khác nhau.

Gà công nghiệp

Gà công nghiệp thì giống như tên gọi của nó, được nuôi theo mô hình hàng loạt với mục đích công nghiệp là lấy thịt và trứng theo tiêu chuẩn tăng trọng và đề cao về số lượng. Thức ăn cho chúng là những thức ăn được làm từ chất hữu cơ công nghiệp và ít tốn kém, đồng thời thời gian thu trứng và thịt cũng tương đối nhanh.

Do được cho ăn nhiều chất hữu cơ công nghiệp và trong môi trường nuôi nhốt, không được ra ngoài nên cơ địa của gà công nghiệp khá yếu và dễ sinh bệnh.

gà công nghiệp

Trang trại gà công nghiệp

Thịt gà công nghiệp thông thường có màu trắng, ít mùi vị và thịt ăn sẽ bị bở, không được chắc và ngọt giống như thịt gà chạy bộ.

Gà chạy bộ

Khác với gà công nghiệp, gà ta là loại gà được chăn thả tự do ngoài thiên nhiên. Chúng được nuôi trồng trên những đồng cỏ và được cho ăn bằng các loại thức ăn từ thiên nhiên, không có hóa chất tăng trọng, bao gồm: cỏ, bắp, các loại rau và ngũ cốc,… Gà được nuôi theo phương pháp bình thường để lấy thịt nên thời gian thu hoạch đủ tiêu chuẩn tương đối lâu.

Thịt gà chạy bộ được nuôi trong một thời gian vừa đủ là khoảng 5 tháng trở lên sẽ có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt của chúng rất chắc, có vị ngọt và dai, không bở như gà công nghiệp.

Cách phân biệt thịt gà chạy bộ sạch khi mua

Để chọn mua được thịt gà chạy bộ sạch ngon, bạn cần chú ý quan sát và tỉ mỉ khi chọn lựa.

Bí quyết chọn thịt gà chạy bộ sạch khi mua

Bí quyết chọn thịt gà chạy bộ sạch khi mua

Nếu bạn mua thịt gà chạy bộ đã làm sẵn thì bạn cần chọn loại thịt có thân và ức nhỏ, thịt săn chắc. Bạn có thể sử dụng tay ấn vào thân gà, lườn hoặc đùi nhằm  kiểm tra. Thịt chắc mới là gà ngon, còn nếu thịt nhão, bị lõm giống như phù nước nhiều thì chứng tỏ rằng đó là gà công nghiệp hoặc gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the. Bạn tuyệt đối không nên mua gà này vì tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng và mềm.Không chọn loại gà có vết tụ máu trên da hoạc da bị sạm đen, có mùi hôi hoặc mùi bất thường. Vì rất có thể đó là gà đã chết hoặc gà bệnh.

Cách kiểm tra

Còn nếu bạn chọn mua gà chạy bộ vẫn còn sống thì bạn nên quan sát và lựa chọn thật kĩ. Chọn con khỏe mạnh, linh hoạt, không ủ rũ, mệt mỏi. Gà chạy bộ cực kì khỏe mạnh và nhanh nhẹn, đôi mắt sáng và không lờ đơ, mào gà đỏ tươi và lông gà óng mượt.

Đặc biệt là mỏ gà sắc nhọn, sáng bóng. Chân của chúng thon nhỏ, đều chân và không bị trầy xước. Không bị gãy móng, không bị nổi các cục đỏ hoặc có những nốt màu lạ ở chân. Khi bạn vạch lớp lông gà lên thì thấy da gà mềm và bóp nhẹ vào thân gà thịt săn chắc. Nếu phía bên dưới cánh gà thấy có tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không thì bạn chỉ cần lật cánh lên và kiểm tra dưới nách. Nếu nách có nhiều nốt đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên sẽ có màu đen. Sau khoảng 1 thời gian màu đen này sẽ lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng.

Trên đây là các cách phân biệt thịt gà chạy bộ sạch khi mua. Bạn cần chú ý thật kĩ trước khi mua gà để có thể mua được gà ngon.

>>>  Vì sao gà chạy bộ có giá cao hơn nhưng vẫn được lựa chọn hàng đầu?

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838