1
Bạn cần hỗ trợ?

Thương hiệu gà

Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuần Chủng & Gà Đông Tảo Lai

Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm lễ vật cúng tế ở các dịp hội hè hoặc làm lễ tiến vua. Ngày nay, thì gà Đông Tảo thuần chủng vẫn rất được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. Bài viết sẽ đưa ra các đặc điểm để phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông tảo lai.

Chính vì giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mĩ của gà Đông Tảo thuần chủng nên việc nhận biết để giúp mua được đúng những chú gà thuần chủng là cực kì quan trọng.

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

Mỗi loại gà đều có những đặc điểm riêng biệt để chúng ta có thể nhận biết rõ ràng. Một số đặc điểm cần chú ý khi chọn gà Đông Tảo thuần chủng như sau:

  • Trọng lượng gà trưởng thành từ 3,2 kg trở lên, trong khi gà lai chỉ nặng khoảng 2,5 – 3 kg.
  • Từ nhỏ đã có đôi chân rất to, da chân màu đỏ hoặc hồng.
  • Lông mọc rất ít trong quá trình sinh trưởng, đến khi trưởng thành lông mới phát triển hết.
  • Gà trưởng thành có đôi chân rất to, lộ vảy xù xì, cả gà trống và mái đều có đế chân phì ra bên ngoài.
  • Về cơ bản lông gà trống thường có màu mận pha đen, ở đỉnh và cánh có màu đen ánh xanh. Chúng có thân hình to lớn, ngực sâu, xương to lớn, lườn dài và rộng, nặng nề, đi lại chậm chạp.
  • Về màu của gà mái, thường có màu vàng nhạt, trắng sữa hay nâu nhạt.
  • Mào có màu đỏ tía, tích gà đỏ tươi nhưng thường kém phát triển.

Đặc điểm gà Đông Tảo lai

Giống gà lai là loại gà như thế nào? Có lẽ chúng ta đã biết nhiều thông tin về loại gà đông tảo thuần chủng những có nhiều người có thể vẫn chưa phân biệt được con gà lai với gà thuần chủng.Vậy gà Đông Tảo lai là gà như thế nào?

Theo kinh nghiệm và những thông tin nghiên cứu của các đơn vị có thẩm quyền chuyên trong lĩnh vực chăn nuôi của trường đại học nông nghiệp và viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp vật nuôi thì chúng ta có thể hiểu gà lai có 3 loại chủ yếu, đó là:

Loại gà lai tạp: Đây là loại được gà sinh ra với con giống bố hoặc mẹ là gà Đông Tảo lai với gà ta,gà công nghiệp,gà chọi hay bất kì một giống nào đấy.Với loại gà này thì thường sẽ không giữ được nhiều các đặc tính của gà bố mẹ Đông Tảo  mà thường sẽ bị những gen trội của các giống gà khác vượt hơn.

Loại gà lai cận huyết: Đó là đời lai F2 của gà Đông Tảo thuần chủng,khi chọn giống thì có gần dòng màu với nhau. Giống gà này tương đối yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau dẫn tới là hay gặp phải dịch bệnh có thể chết hết cả đàn.Lúc nhỏ nuôi thì có thể rất đẹp, tuy nhiên khi lớn thì không được đẹp như thế nữa.

Loại gà Đông Tảo lai lệch tông (giống lai không mong muốn): Loại gà này thường có bố mẹ thuần chủng nhưng khi cấu thành từ trong phôi trong trứng thì chúng lại mang gen trội giống như gà ta. Bởi thế khi lớn sẽ có thân hình khác hẳn bố mẹ và không mang được một đặc điểm gì nổi bật của gà thuần chủng.

Để phát hiện loại gà này thì thường cần phải nuôi trong khoảng 2-3 tháng mới có thể thấy được. Do đó nếu mua nhỏ rất cực kì khó phát hiện.May mắn là loại này thường có tỉ lệ rất ít, thậm chí có thể cả trăm con mới có vài con như vậy.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và lai

Gà Đông Tảo thuần chủng theo từng giai đoạn phát triển sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng, nên chính vì vậy hôm nay Gà Chạy Bộ sẽ chia sẻ đến bạn những cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng theo từng giai đoạn phát triển.

Đối với gà Đông Tảo con

Gà dưới 1 tháng tuổi

Khi còn nhỏ, gà thuần và gà lai gần như không có mấy khác biệt. Chính vì vậy, bằng mắt thường hầu như bạn sẽ chẳng có cách nào nhận biết nhanh chóng cả. Vì vậy, nếu lấy giống gà thuần về nuôi khi còn tấm bé thì hãy chắc chắn cơ sở bạn lấy giống là nơi bán uy tín, chất lượng đảm bảo nhé!

Gà từ 2 – 3 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bạn có thể căn cứ vào màu da để phân biệt. Gà Đông Tảo thuần có màu da màu hồng tía. Mặc dù khá khó nhận biết nhưng giai đoạn này gà thuần cũng vẫn có màu chân khá đỏ, khác với gà lai thì có màu vàng rõ hơn. Hơn thế độ dày chân gà Đông Tảo cũng lớn hơn nhiều so với các loại gà khác.

Gà trên 3 tháng tuổi

Ngay từ khi còn bé, để nhận biết đâu là giống gà thuần chủng cũng không quá khó khăn. Những đặc điểm có thể phân biệt ngay đây:

  • Đôi chân to, xù xì, màu đỏ tía đã bộc lộ rõ nét từ nhỏ.
  • Gà trống có mào sun nghĩa là ngắn và sun lại.
  • Gà mái cũng có mào, tuy nhiên kích thước chỉ khoảng 1/3 so với con trống.

Đối với gà Đông Tảo trưởng thành

Khi gà đã bước vào giai đoạn trưởng thành thì những đặc điểm cũng đã bộc lộ rõ ràng hơn nhiều. Chính vì vậy, các đặc điểm phân biệt giờ cũng đã rõ ràng, chuẩn xác hơn. Các bạn có thể căn cứ vào 2 điều sau đây để chọn là:

Trọng lượng cơ thể lớn

Khi đã trưởng thành, gà Đông Tảo thuần chủng có khối lượng rất lớn. Đây là đặc điểm rất dễ dàng nhận ra. Cân nặng trung bình của gà sẽ dao động từ 4 – 6,5 kg. Trong khi đó gà lai chỉ có thể nặng từ 2,5 – 3,5 kg.

Phân biệt dựa vào đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng sẽ có cặp chân to và phần chân ở phía trước và được bao quanh bởi một lớp vảy. Da của chúng được sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân của gà Đông Tảo thuần chủng khá dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi. Bàn chân tương đối cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây chính là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Đôi chân của gà thuần chủng trưởng thành sẽ có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm có hiện tượng sùi vảy thịt và ở đế chân sẽ phì ra. Hiện tượng này xuất hiện  ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, thì chân của gà lai to nhất cũng chỉ có kích thước bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Mua gà sạch tại Gà Chạy Bộ

Gà Chạy Bộ cập nhật bảng giá thịt gà trong ngày, cung cấp gà thịt sạch tươi ngon và uy tín tại Việt Nam.

Bạn muốn mua thịt gà ngon, sạch hãy gọi ngay vào hotline: 0888931698. hoặc truy cập trực tiếp vào Gachaybo.com để đặt gà sạch ngay hôm nay.

Tin liên quan

Gà Mía – một trong những giống gà vô cùng...
Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo...
Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt gà sạch tại...
Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm...
Trên thị trường hiện nay thì đã xuất hiện giống...
Từ xưa đến nay gà Đông Tảo giống thuần chủng...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555