Những thông tin về Gà tây đen

in Tin tức gà chạy bộ

Gà tây đen được biết đến với các tên khác tương tự như Norfok Black hoặc Black Spanish Turkey. Và những loại này sống ở nhiều nước châu Âu, mặc dù họ ‘Norfolk và người Tây Ban Nha’. Những con gà đen ban đầu là một loài khá hiếm, nhưng các đặc điểm của châu Âu lại kéo theo vì nó sẽ được ưu tiên hơn. Black Turkey thường được coi là dòng gà lâu đời nhất ở Vương quốc Anh.

>> Mua thịt gà Tây ở đây

Thông tin về giống gà tây đen

Người ta gọi chúng là gà tây đen vì màu cơ thể của chúng nhiều màu đen. Các lông trắng chỉ được tô điểm ở mép phái và mép của đuôi. Gà đen thường được nhiều nơi chọn để nuôi vì thể hình to lớn, con trống có thể nặng tới 12 kg, gà mái cũng nặng từ 7 – 8 kg. Gà đen được nuôi ở một số nước do lai tạo nên trọng lượng gà trống chỉ khoảng 7 – 8 kg và gà mái khoảng 3,5 kg.

 Dòng gà đen có sức đề kháng mạnh hơn các loại gà đã được thuần hóa khác, đặc biệt là dòng trắng nên dễ nuôi hơn, tỷ lệ sống cao hơn một số loại khác ở thời kỳ còn non. Sản phẩm trứng trong mùa từ 60 đến 70 trứng. Trứng có màu trắng với những đốm nâu nhạt. Dòng này hoạt động tích cực trong việc đẻ và nuôi con nên được nhiều người chọn nuôi.

 Gà tây đen của Việt Nam thường có bộ lông màu đen tuyền, một số loài có lông mai. Đầu trần phủ một lớp da sần sùi và mềm, mỏ tương đối to, có màng đàn hồi và yếm phát triển, đặc biệt có lông đuôi và thân dài xòe ra, lẫn lộn khác. Nó có bản năng ấp nở cao. Trọng lượng cơ thể trưởng thành của nữ là 3,0-5,0 kg và nam là 6,0-7,0 kg. Sản phẩm trứng 80-90 trứng / gà mái / lần. Khối lượng trứng trung bình 60 – 70 gam. Tuổi đẻ trứng đầu tiên 220-240 ngày. Tỷ lệ thiết lập là 60-70. Trứng có vỏ màu trắng đục hoặc xanh lục nhạt với những đốm đen.

Gà tây đen là giống gà nội địa của Châu Âu. Nó được phát triển ở châu Âu từ các hầm Aztec trước tiên được đóng gói từ Mexico bởi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha.

Cơ sở của dòng gà đen được hình thành ở Mỹ sau khi nó được lai với gà hoang dã phương Đông. Và trong suốt thế kỷ 20, giống màu đen được đánh giá cao về mặt thương mại (mặc dù nó không phổ biến như các loại Narragansett, Bourbon Red, White Holland và Citation).

 Dòng gà đen chính thức được Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ vinh danh vào năm 1874.  Ngày nay, chủng này phổ biến ở châu Âu, nhưng được coi là một loài gà di sản tuyệt đối đe dọa bởi Tổ chức Bảo tồn Gia súc. Và chủng này cũng được đưa vào Ark of Taste của Slow Food USA (danh sách các loại thực phẩm di động bị đe dọa tuyệt đối). Đọc thêm một số thông tin về dòng gà trong nước dưới đây.

 Đặc điểm của gà tây đen

Gà tây đen là loại gà có kích thước từ trung bình đến lớn với tính thẩm mỹ rõ ràng là rất tốt. Chúng có một bộ lông cừu màu đen kim loại bóng bẩy với các vỏ và đuôi màu xanh lá cây khác nhau. Màu nâu hoặc bất kỳ màu trắng nào đều không được tôn trọng hoặc được phép sử dụng.  Mỏ của gà đen có màu đen và mỏ có màu đỏ tươi (có thể chuyển sang màu trắng xanh). Ở những người trưởng thành, chân và ngón chân có màu hồng. Đôi mắt của những con gà này có màu nâu sẫm. Mặc dù bộ lông có màu đen, nhưng da của quả gà đen nhìn chung có màu trắng.

 Trọng lượng cơ thể sống trung bình của 1 con trưởng thành là khoảng hoặc hơn 10,5 kg. Một con gà mái trưởng thành trung bình nặng khoảng 6,5 kg.  Nó được nuôi chủ yếu để lấy thịt.

Việc lựa chọn cẩn thận để có sức khỏe tốt, khả năng làm tình tự nhiên và các thuộc tính năng suất sẽ đưa dòng này trở lại độ cao cũ của nó. Về cơ bản, chúng khá dễ nuôi, nhưng một số loài gà tấy đen có thể trở nên hung dữ.

Dòng gà đen được nuôi nhiều để lấy thịt. Thịt của chúng có mùi vị thơm ngon, quảng cáo đã gây được sự chú ý của người tiêu dùng.

 Nguồn gốc của giống gà tây đen

 Lịch sử Vào thế kỷ thứ mười sáu, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha thường xuyên đưa gà tây đen từ Mexico trở lại Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha và Anh ưa chuộng màu tối, điều này cũng phổ biến ở Pháp và Ý. Ở Đông Anglia, Anh, và đặc biệt là ở Hạt Norfolk, dòng này được phát triển thành giống loài để ăn thịt.

Từ thế kỷ XVII trở đi, gà tây đen các loại châu Âu khác đã đến vùng đông bắc Mỹ với những người tiên phong. Gà tây đen được lai tạo hoang dã bản địa để tạo thành nguồn gốc của dòng cá Mỹ. Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ đã tán thành tiêu chuẩn cho màu đen vào năm 1874.

 Mặc dù không phổ biến như các loại di sản khác, tương tự như Citation, nó đã được lai tạo để làm sản phẩm thịt bán trên thị trường cho đến thế kỷ XX, khi các loại ngực rộng được phát triển. Đến những năm 1960, người tiêu dùng ưa chuộng những chiếc túi lớn màu trắng với phần xác nhạt màu hơn và những loại truyền thống đã lỗi thời.

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838