gà đồi yên thế 1

Giới thiệu về gà Đồi Yên Thế

in Thương hiệu gà

Gà đồi Yên Thế là một trong những đặc sản của tỉnh Bắc Giang. Nó có thương hiệu và được người dân khắp mọi miền yêu thích. Gà Yên Thế là giống gà bản địa của Việt Nam ở vùng Yên Thế thuộc tỉnh Bắc Giang. Đây là một trong những giống gà lai tạo của địa phương và được chăn nuôi theo hình thức thả đồi, thương hiệu sản phẩm là gà đồi Yên Thế. 

Đặc điểm của gà đồi Yên Thế Bắc Giang

Bắt đầu từ năm 2006, ở huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang đã dấy lên phong trào chăn nuôi gà đồi giống địa phương ở dưới tán cây rừng và cây ăn quả. Đến năm 2011, thì gà đồi Yên Thế đã trở thành thương hiệu vật nuôi đầu tiên của Việt Nam được cấp Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu.

Và kể từ đó đến nay, thì Gà đồi Yên Thế đã trở thành vật nuôi giúp cho những người nông dân Bắc Giang thoát nghèo với tốc độ nhanh. Và không riêng Bắc Giang, hàng trăm nghìn hộ nông dân ở các tỉnh phía Bắc khác cũng đang nuôi gà như là vật nuôi thoát nghèo chủ yếu, hiện tổng số đàn gà của Yên Thế khoảng 4 triệu con.

Gà đồi Yên Thế được nhiều người tin tưởng

Gà đồi Yên Thế được nhiều người tin tưởng

Đặc điểm

Đặc điểm của giống gà Yên Thế là chúng có ngoại hình đẹp và chất lượng thịt gà có hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Đây chính là loại gà có thời gian sinh trưởng nhanh, chỉ 80 ngày thì trọng lượng đạt 1,8-2,2 kg. Nhưng gà ở trọng lượng này vẫn chưa đảm bảo, thịt vẫn khá nhão, chất lượng chưa thực sự ngon.

Gà vẫn hơi bở, và thịt không thơm, dai và ngọt như gà ta nuôi lâu ngày. Gà cần được nuôi đúng quy trình và với thời gian sinh trưởng từ 7 – 8 tháng thì chất lượng gà mới đảm bảo. Thịt gà mới thơm, ngon và chắc. 

Đàn gà giống được chọn lọc kỹ lưỡng, thường thì các hộ nuôi từ 200 con gà giống trở lên được hỗ trợ 50% giá giống và tiền tiêm vắc-xin phòng bệnh, cũng như là sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi. Đối với những hộ nuôi 2 nghìn gà giống được hỗ trợ máy ấp trứng. 

Giống gà Yên Thế

Người chăn nuôi trên địa bàn đã tự cung ứng khoảng trên 70% gà giống để phục vụ chăn nuôi. Gà đồi Yên Thế, với 02 giống chủ lực đó là Ri lai và Mía lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp và chất lượng thịt thơm ngon. Chúng được chăn thả trên đồi cây, chăn nuôi quy trình sinh học. 

Trang trại nuôi gà Yên Thế được nhiều người tin tưởng

Trang trại nuôi gà Yên Thế được nhiều người tin tưởng

Mặc dù vậy, gà mía lai được lai tạo trên nền tảng của giống gà mía Sơn Tây và gà Lương Phượng. Bởi thế chúng cũng có nhược điểm là lông rất xấu màu đen của gà mía, trọng lượng lớn và tích mỡ (gà Lương Phượng).

Trong khi đó, thì thói quen của người nuôi gà tại Bắc Giang chỉ nuôi khoảng 3 tháng trở lại là bán, bởi khi đó hiệu quả kinh tế sẽ lớn nhất. Do từ tháng thứ 3 trở đi, gà mía lai không tăng trọng lượng nữa mà chuyển sang tích mỡ và chắc thịt, nhưng lại chính là giai đoạn gà ăn khỏe nhất. Nên nếu nuôi gà lâu để thịt gà ngon thì lại rất tốn kém và tốn thời gian.

Thị trường tiêu thụ gà đồi Yên Thế Bắc Giang

Gà đồi Yên Thế được bán ở nhiều nơi trong cả nước, tuy nhiên thị trường tiêu thụ chủ yếu  của gà Yên Thế chính là tập trung chủ yếu ở Hà Nội. Chiếm khoảng 56% so với số lượng gà tiêu thụ ở địa bàn các tỉnh, thành phố khác.

Hiện tại, thì các doanh nghiệp kinh doanh gà đồi Yên Thế đã cung cấp thường xuyên cho khoảng 20 siêu thị và 50 cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại các khu chợ ở Thu đô. Tiếp đến, gà đồi Yên Thế đã phát triển thị trường ở một số tỉnh, thành phố.

Việc tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế ở Hà Nội có nhiều khó khăn chẳng hạn như việc cấp giấy kiểm dịch. Đặc biệt gà vận chuyển trong thời tiết nắng nóng này sẽ dễ ốm, chết, gây thiệt hại lớn.

>>> Bán thịt Gà đồi Yên Thế tươi sạch, gà đồi chuẩn Yên Thế Bắc Giang

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838