Gà Chín Cựa

in Thương hiệu gà

Gà chín cựa là một giống gà nổi tiếng tại Việt Nam với đặc trưng là có nhiều cựa. Giống gà này được nuôi tại xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ.

Đặc điểm của gà chín cựa

Các nhà khoa học cũng như các nhà dân tộc học cho biết giống gà chín cựa ngày nay tỉ lệ chết càng cao do mắc cỏ cây, dây rừng. Phần nữa cũng là do giống gà này đã mai một biến đổi nên không phải cơ sở nào cũng có thể cho ra đời những chú gà chín cựa thuần chủng. 

Theo như cách nói nôm na của bà con nuôi gà chín cựa cho biết ngày nay đa phần là gà 6, 7 cựa còn 8 cựa đã hiếm rồi 9 cựa thì lại càng cực hiếm. Vì thế mà hiện nay cả nước gà chín cựa được nuôi không nhiều trong các hộ dân.

Giống gà chín cựa ngày nay rất hiếm
Giống gà chín cựa ngày nay rất hiếm

Giống gà chín cựa thịt thuần chủng có kích thước nhỏ và cân nặng thông thường không quá 1,5 kg. Giá thành cho gà chín cựa thịt vào khoảng từ 350,000 đến 400,000/ kg. Gà chín cựa giống từ 100,000 đến 200,000/con tùy thuộc vào tuần tuổi của gà con.

Lông gà chín cựa mượt đẹp, mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Gà chín cựa có đôi mắt sáng quắc và rất bạo rạn với người, khi bị bắt cũng không hề tỏ ra hoảng hốt. Và đặc biệt chúng rất hiếu chiến và hung dữ. 

Khi đã đủ lông đủ cánh thì chúng bay như chim, bởi gà chín cựa chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông. 

Thị trường thịt gà chín cựa khá đắt đỏ và khan hiếm

Gà chín cựa là giống gà tiến vua vì thế mà ý niệm về việc tri ân tới gia tiên mình bằng một chú gà chín cựa vào mỗi dịp Lễ, Tết hay ngày dỗ thể hiện sự thành kính của con cháu đời sau với ông bà tiên tổ nhằm cầu mong một cuộc sống hưng thịnh, gia cát.

bán thịt gà chín cựa
Thịt gà chín cựa khá đắt đỏ và khan hiếm

Đối với những khách hàng nước ngoài, Gà chín cựa là một đặc sản của đất nước Việt Nam – đất nước nổi tiếng với những loài gà có giá trị thương phẩm cao. Gà chín cựa cho thịt đỏ quạnh, thơm thanh, giòn và ngọt.

Hơn thế, gà chín cựa còn có khả năng chữa một số bệnh như gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, đái tháo đường. Bởi những lý do đó mà giá thành Gà chín cựa khá đắt đỏ khan hiếm đối với một con gà thịt chín cựa thuần chủng.

Để mua được bán thịt gà chín cựa chuẩn, khách hàng vui lòng đặt trước với Gà chạy bộ nhé.

>>> Gà Quý Phi – Giống gà xuất xứ từ nước Anh

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838