gà đông tảo con 1

Gà Đông Tảo con thuần chủng

in Kinh nghiệm nuôi gà

Gà Đông Tảo con thuần chủng  là giống gà cổ truyền được nuôi tại làng gà Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Người ta vẫn thường gọi nó với các tên khác như “gà chân to”, “gà Tiến Vua”. Cùng tìm hiểu về giống gà Đông Tảo con thuần chủng này nhé.

Đặc điểm của gà Đông Tảo con thuần chủng

Gà Đông Tảo con thuần chủng có đôi chân to gấp 2 – 3 so với các giống gà thường. Đôi chân của nó có lớp vảy sần sùi chiếm gần hết chân gà. Đồng thời là các vảy thịt như hạt bắp, có màu đỏ đậm. Các ngón chân của chúng khá dày và chắc thịt, nó trong xoè ra cân đối trông rất đẹp.

Da của gà Đông Tảo con thuần chủng màu đỏ, thân to và săn chắc, bộ lông mượt và dày. Đây chính là giống gà nằm trong danh sách các loại giống gia cầm vật nuôi quý hiếm cần được bảo tồn.

Gà Đông Tảo chất lượng thịt ngon

Gà Đông Tảo chất lượng thịt ngon

Chương trình ” Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” đã thúc đẩy và khuyến khích người nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi giống gà quý hiếm này. Ban đầu thì quỹ hỗ trợ bà con kinh phí để gây giống vật nuôi. Sau đó, quy mô phát triển từ Hưng Yên đã nhân giống và cung cấp giống gà này đi khắp các địa phương khác, chẳng hạn như: Hải Dương, Bắc Ninh, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hồ Chí Minh và cả Khánh Hoà.

Gà Đông Tảo con thuần chủng là 100% không lai tạp thường đạt trọng lượng khoảng 35 – 40 gr trên một con. Lông của con mới nở sẽ có màu trắng đục, lông tơ khá ít và khả năng chịu lạnh kém. Gà con được chia ra nhiều giai đoạn nuôi khác nhau, do đó người nuôi cần phải chú ý kĩ nếu không chúng sẽ dễ bệnh mà chết.

Đây là giống gà khó tính và cũng cực kì hoạt bát, nên cần tạo điều kiện thuận lợi nhất trong từng giai đoạn nuôi nhằm giúp con giống phát triển tốt nhất.

Các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng 

Nếu là giống con mới nở trong trại gà thì sau khi gà mới nở, cần đem gà vào lồng úm để gà không bị nhiễm lạnh. Với những trại mới nuôi lần đầu tiên, thì người nuôi nên lựa giống gà 1 tháng tuổi đem về nuôi lấy giống trước sẽ dễ dàng hơn. 

Chọn gà Đông Tảo chất lượng tốt 

Chọn gà Đông Tảo chất lượng tốt 

Còn với những trại muốn lấy giống gà mới nở khoảng  3 -1 tuần tuổi thì cần phải lựa chọn con giống cẩn thận nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên lựa chọn con giống tại những trại uy tín – tin cậy. Gà con giống thì nên lựa chọn con giống trông đồng đều, khoẻ manh, và chân của chúng ú, mập, da chân màu hồng hoặc cam. Gà con mới nở ít lông thì càng lớn da gà sẽ càng đỏ. Chọn gà giống thì nên coi trọng lượng phải đạt từ 38 – 40 gram / con. 

Bạn nên chọn những con gà con có mắt sáng và trong, chân khoẻ mạnh và nhanh nhẹn. Tuyệt đối không nên lựa chọn những giống con bị vẹo mỏ, chân khoẻo hay ốm yếu. Lông gà thì phải mềm và bông chứ không được bị xẹp hay bết lông lại.

Cách làm chuồng cho gà Đông Tảo con 

Đối với gà con mới nở: Thì cần làm lồng úm cho chúng. Với loại  lồng úm cho gà con cần phải theo các quy trình như sau:

+ Tỉ lệ số gà con với kích thước chuồng là: 100 gà con / 1 chuồng 1m x 2m x 0.9m. Bạn không nên nhốt nhiều con hơn bởi như thế sẽ làm bớt không gian hoạt động của gà con.

+ Lồng úm thì cần được làm kín, không có khe hở cho gió lạnh ùa vào. Bạn có thể dùng miếng bạt hoặc nilong để bao quanh lồng úm để tránh gió và mưa tạt vào chuồng.

+ Đèn chiếu sáng cần bố trí thích hợp giúp toàn bộ gà con được sưởi ấm giống như nhau. Nhiệt độ đèn với gà con mới nở canh theo tuần tuổi của gà con để có nhiệt độ chiếu sáng phù hợp.

+ Lồng úm gà với đáy lồng thì cần làm bằng sắt khung vuông 1cm2. Và cần dùng thêm lưới mắt sắt, tre và nứa bao xung quanh chuồng để tránh việc bị rắn, chim và chuột vào hại gà con. Đáy lồng úm phải cách nền chuông khoảng 0,5m. Dưới đáy chuồng nên để trải trấu nhằm giữ độ ấm cho chuồng và gà Đông Tảo con nằm ấm hơn. Độ dày trấu hoặc chất độn chuồng ít nhất phải cao khoảng 7 – 10 cm.

+ Sử dụng cót cao để ngăn lồng úm theo từng ô. Khoảng từ 15 – 20 con và nới rộng ra theo kích thước phát triển của đàn gà con.

+ Cần vệ sinh và sát khuẩn lồng úm trước khi cho con mới nở vào chuồng. Và cần thường xuyên vệ sinh lồng úm gà từ 1 – 2 ngày /1 lần.

Đối với gà con từ 1 tháng tuổi thì chuyển gà sang nuôi nhốt chuồng. Giai đoạn này gà đang trong quá trình rụng lông tơ và mọc lông vũ. Giai đoạn này chuyển dần dần sang thả vườn vẫn kết hợp với chiếu sáng để giữ ấm trong chuồng.

+ Chuồng cho gà Đông Tảo con cần phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối tránh chim, chuột và rắn tới được.

+ Vật liệu làm chuồng thì có thể từ cây tre, nứa là được. Sử dụng các lá tranh, rạ để lợp chuồng nhằm giúp giữ ấm chuồng rất tốt. Có thể lợp thêm ngói dưới lớp tranh, rạ để tránh mưa tạt vào.

+ Sàn chuồng thì nên sử dụng tre là tốt nhất. Sàn của chuồng phải cách nền chuồng từ 30 – 40 cm là tốt nhất. Nền chuồng nên tráng xi măng cho sạch sẽ và trải trấu hoặc chất độn chuồng dày để gà ngủ giữ ấm được tốt hơn.

+ Sào đậu trong chuồng gà nên dùng nứa để giúp gà dễ đậu hơn. Sào đậu cách vách khoảng từ 20 -25 cm, mỗi sào cách nhau tầm 40 – 50 cm.

+ Máng ăn và máng uống cần xếp xen kẽ nhau giúp gà ăn uống dễ dàng hơn.

Trên đây là các thông tin về gà Đông Tảo con thuần chủng và các cách làm chuồng cho giống gà này, nhằm giúp gà có điều kiện sống tốt nhất, cho sự phát triển khỏe mạnh.

>>>  Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo cho hiệu quả cao 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838