Những điều cần lưu ý khi nuôi gà tây màu đồng

in Kinh nghiệm nuôi gà

Gà tây được biết đến là một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc mỗi dịp Tạ ơn hay giáng sinh của người phương Tây. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và hiện nay gà tây đang dần phổ biến tại nước ta.

Bắt kịp xu hướng đó nhiều hộ gia đình đang dần nuôi nhiều giống gà tây màu đồng nhằm cung ứng đủ nhu cầu trên thị trường. Vậy khi nuôi giống gà tây màu đồng thì cần lưu ý những điều gì. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Gà tây màu đồng có gì nổi bật?

Gà tây đã và đang dần được du nhập vào Việt Nam không chỉ là các sản phẩm thịt gà tây mà còn cả giống gà tây. Tuy đã bị lai tạp đi ít nhiều, nhưng ở Việt Nam các giống gà tây từ gà tây đen, trắng đến gà tây màu đồng vẫn được chăn nuôi tại một số khu vực như Bắc Ninh, các khu vực ngoại thành của Hà Nội. Nổi bật nhất trong các giống gà tây này, không thể không kể đến gà tây màu đồng.

“Lạ lùng” với gà tây có bộ lông màu đồng

Chắc hẳn, nghe cái tên là đã đủ để hình dung ra một chú gà “siêu nổi bật” với bộ lông ánh lên màu đồng rực rỡ. Thực tế, lông loại gà tây này cũng có pha chút màu nâu.

Thú vị hơn cả, gà tây màu đồng còn có cái tên “mỹ miều” là gà tây màu thiếc, cũng nhằm tập trung vào bộ lông rộng và màu sắc lạ mắt của loài gà này.

Gà tây màu đồng – siêu trứng “kiêm” “siêu thịt”

Gà tây màu đồng được đánh giá cao hơn cả so với gà tây đen và gà tây lông trắng, chủ yếu là nhờ năng suất đẻ trứng của loài gà này. Gà tây màu đồng có thể đẻ không ít hơn 100 quả trứng. Bên cạnh đó, gà tây màu đồng còn thu hút người nhìn bởi vẻ ngoài có phần “vạm vỡ” từ bộ ngực. Cụ thể, gà tây lông màu đồng loại trống có trọng lượng rơi vào 10 kg, gà mái nhẹ hơn khoảng 2 kg nhưng vẫn được xếp vào hạng cân nặng. Có thể nói, để tìm được giống gà này hiện nay không phải là dễ bởi lẽ chúng đã dần bị hiếm hoi hơn so với ngày trước. Nhưng cũng chính vì lý do này mà việc chăn nuôi giống gà tây màu đồng này càng cần sự chú ý đặc biệt.

Các bước quan trọng để nuôi gà tây một cách hiệu quả

 Làm chuồng gà

Làm chuồng gà tây là điều quan trọng, bởi khi có chỗ ở thích hợp thì giống gà tây màu đồng này sẽ dễ dàng phát triển. Chuồng dành cho gà tây cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản của chuồng chăn nuôi gia cầm.

Đối với gà chỉ mới vài tháng đang là gà non hoặc gà sắp trưởng thành thì không cần phải có chuồng nuôi quá cầu kỳ chỉ cần đơn giản. Vật liệu để làm chuồng gà thường rẻ, dễ kiếm và đơn giản, có thể dễ dàng trong việc vận chuyển tháo lắp. Độ dài mỗi chuồng gà sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như tuổi của gà bạn muốn nuôi.

Mẫu chuồng gà cơ bản thường sẽ có độ cao đằng trước tầm 2.7 đến 3.2m độ cao đằng sau sẽ từ 2m đến 2.5m. chiều rộng từ 3m đến 4m còn chiều dài thì tùy theo tình hình thực tế. Chuồng nuôi cần bố trí sào đậu, đối với gà màu đồng trong giai đoạn con non thì sào đậu nên cách sàn 50cm, còn đối gà màu đồng đang trong giai đoạn trưởng thành thì sào đậu nên cách nền nhà khoảng 80cm đến 150cm.

Chiều cao phù hợp cho chuồng nuôi gà tây là vào khoảng 2.8m cho đến 3.5m bởi vì gà tây có thân hình khá to nó sẽ dễ thích nghi với những sàn chỗ có chiều cao lý tưởng. Mái hiên phù hợp phải đảm bảo rộng ít nhất là 50 cm đến 70 cm.

Phần mái hiên để đón ánh sáng cho gà nên ưu tiên hướng Đông Nam hoặc là hướng Nam. Khoảng cách của hiên và sàn nên rơi vào khoảng 50cm cho đến 70cm. Tuy có những con số cụ thể, nhưng quan trọng hơn hết vẫn phải phụ thuộc vào trọng lượng cũng như các chỉ số chiều cao, bề ngang của gà tây màu đồng bạn nuôi.

Chọn khu đất đặt chuồng gà

Bước thứ hai, chọn nơi để xây chuồng. Bạn nên lựa chọn những vùng đất khô vào cao ráo khoảng từ 40cm đến 60cm để tiến hành xây chuồng. Khi có được mảnh đất để làm chuồng, có 2 sự lựa chọn về phần nền chuồng, bạn có thể chọn nền là bê tông hoặc nền đất sét nện, lý do để ưu tiên lựa chọn 2 loại nền này là vì nó sẽ dễ dàng cho bạn khi quét dọn làm vệ sinh hằng ngày.

Thức ăn cho gà tây

Để có 100 kg thức ăn cho gà Tây, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng (kg)
Rau xanh, cỏ, bèo 50 – 70
Cám gạo, cám ngô 30 – 50
Trùn quế, mối 0.5

Kết luận

Trên đây là những điều cần lưu ý khi nuôi gà màu đồng, hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích tới để bạn đọc có được kết quả chăn nuôi thuận lợi.

 

 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838