1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm nuôi gà

kinh nghiệm nuôi gà đông tảo 1

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo cho hiệu quả cao 

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao là thắc mắc được rất nhiều hộ chăn nuôi quan tâm. Hiện nay, loại gà này được nuôi chủ yếu theo hai cách: Thả vườn hoặc nuôi nhốt theo mô hình công nghiệp. Nhưng, nuôi theo mô hình thả vườn được khuyến khích hơn vì sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn, giá trị bán ra cũng cao hơn. 

Chuồng gà Đông Tảo thế nào?

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo cần phải nhắc tới đầu tiên là vấn đề chuồng nuôi. Chuồng gà có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà, đồng thời hạn chế dịch bệnh phát sinh. Khi làm chuồng cần phải chú ý làm sao để có thể dễ dàng vệ sinh, tạo độ thoáng cần thiết cho gà.

Nuôi gà Đông Tảo phải chuẩn bị chuồng nuôi kỹ lưỡng

Đối với những hộ nuôi gà Đông Tảo theo hình thức chăn nuôi thả vườn thì việc xây dựng chuồng trại cũng không quá khó. Có thể lựa chọn ngay những nguyên liệu từ tự nhiên: tre, nứa và rạ …để làm chuồng. Đảm bảo cho phần mái không bị thấm nước thì nên chọn tôn hoặc ngói.

Sàn chuồng thì dùng tre, nứa lót sàn. Còn để dễ vệ sinh hơn thì nên lát xi măng cho nền chuồng. Khi làm chuồng nuôi phải chú ý đến hướng chuồng. Chọn hướng đón nắng nhưng không quá gắt, hướng đông nam được cho là thích hợp nhất.

Luôn vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ ấm cho gà bằng đèn hoặc tấm che khi vào mùa động. Khử trùng chuồng nuôi định kỳ 2 tuần/lần để hạn chế dịch bệnh phát sinh. Đây là kinh nghiệm nuôi gà đông tảo khỏe mạnh mà người nuôi cần phải lưu tâm nhiều hơn.

Quy trình nuôi gà Đông Tảo thế nào là đúng cách?

Gà Đông Tảo vốn là giống gà quý, để nó phát triển và cho chất lượng thịt tốt nhất thì cần phải được nuôi đúng cách và đúng quy trình. Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo sẽ được chia thành các giai đoạn các khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có một quy trình và kỹ thuật chăn nuôi cụ thể.  Sau đây là các giai đoạn chăm nuôi từ lúc úm gà cho đến lúc trưởng thành.

Giai đoạn gà con mới nở

Giai đoạn gà con mới nở

Gà ở giai đoạn này còn non và yếu cần phải ủ điện cả ngày và đêm. Lông gà phải được che kín, không để gió lọt vào.  Lượng thức ăn chia làm nhiều lần trong ngày (3 -4 lần/ngày) và không để lại thức ăn thừa để cho gà ăn tiếp. Nước uống phải được thay thường xuyên. Đặc biệt, phải bổ sung vitamin trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho gà. Vệ sinh lồng úm sạch sẽ, giữ độ chiếu sáng thích hợp.

Giai đoạn gà 1 – 2 tháng tuổi

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo khi đã được 1 tháng tuổi thì sẽ chỉ cần ủ điện vào buổi tối cho đến khi sáng. Ban ngày thì không cần thiết nhưng nếu là mùa đông thì nên ủ điện cả ngày. Gà con trong giai đoạn này đã tăng khẩu phần ăn, linh hoạt và dễ cắn đá nhau. Lông tơ, lông vũ đã bắt đầu mọc và lộ rõ bắp thịt hơn. Nên tăng khẩu phần ăn, bổ sung vitamin cần thiết và thêm thuốc để tăng sức đề kháng cho gà.

Bước vào giai đoạn gà 2 tháng tuổi cần phân chia lại không gian nuôi nhốt cho phù hợp. Gà không còn cần ủ điện nhưng nếu là mùa đông thì vẫn nên ủ để phòng lạnh cho gà. Bắt đầu cho gà tiếp xúc với không gian vườn vào ban ngày. Nên để gà thích ứng từ từ với môi trường bên ngoài. Chú ý vệ sinh chuồng trại cũng như sát trùng định kỳ.

Giai đoạn 3 tháng tuổi trở lên

Đây được coi là giai đoạn phát triển nhanh và mạnh nhất của gà để tiến đến giai đoạn gà trưởng thành  để xuất chuồng. Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo lúc này là bổ sung nhiều thức ăn: lúa, ngô kết hợp với việc cho ăn rau: rau lang, rau muống…diện tích nuôi thả cần được mở rộng để thuận lợi cho việc phát triển của gà.

Khi gà đạt đến trọng lượng như mong muốn thì có thể xuất chuồng. 

Trên đây là kinh nghiệm nuôi gà hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi Gà chạy bộ để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà cũng như có thể lựa chọn mua thịt gà uy tín, chất lượng nhé.

Tin liên quan

Thời gian xuất chuồng của gà là điều ảnh hưởng...
Gà Ta là giống gà có từ lâu đời và...
Trong chăn nuôi gà, việc chăm sóc sức khỏe cho...
Hiện nay, gà chọi không chỉ được nuôi để đá...
Gà nòi là gì? Gà chọi thuần chủng là loại...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555