kinh nghiệm nuôi gà con 1

Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh và không bị bệnh

in Kinh nghiệm nuôi gà

Mô hình chăn nuôi gà đang phát triển rộng khắp trên cả nước. Muốn đạt được giá trị kinh tế cao thì việc chăm sóc gà ngay từ những ngày đầu rất quan trọng. Việc nuôi gà con không khó nếu người nuôi nắm được những kỹ thuật nuôi cần thiết. Dưới đây, Gà chạy bộ sẽ chia sẻ cùng bạn đọc kinh nghiệm nuôi gà con  giúp công việc chăm nuôi gà thuận lợi ngay từ bước đầu.

  1. Giữ ấm cho gà con mới nở là điều cần phải chú trọng

Kinh nghiệm nuôi gà con mới nở thì quan trọng nhất cần phải chú trọng đến chính là điều kiện môi trường. Khi mới úm nở ra, gà con vốn rất yếu, chưa có đủ sức khỏe và sức đề kháng để chống chọi lại với điều kiện thời tiết. Bởi vậy, gà dễ bị nhiễm bệnh và chết non.

Giữ ấm cho gà con mới nở là điều cần phải chú trọng

Gà con khi sinh ra cần có một lượng nhiệt cần thiết để giữ ấm cơ thể. Nếu đang chăn nuôi với số lượng nhỏ thì có thể dùng hộp xốp và bóng đèn điện để úm gà con. Đối với những hộ nuôi số lượng lớn thì cần có chuồng nuôi và cấp lượng nhiệt đủ cho gà con.

kinh nghiệm nuôi gà con ở giai đoạn này là cần phải chú trọng đến: mật độ nuôi, nhiệt độ úm và thời gian chiếu sáng. Người nuôi cần phải căn chỉnh sao cho hợp lý nhất để gà con có sức khỏe tốt.

  1. Chuẩn bị thức ăn cho gà con

Bên cạnh việc đảm bảo lượng nhiệt đủ để giữ ấm cho gà con thì công việc chuẩn bị thức ăn cũng quan trọng không kém.

Theo các chuyên gia thì 2 ngày đầu là thời gian gà con không cần ăn mà chỉ cần uống nước. Vì vậy, cần phải chú trọng nước sạch cho chúng. Trong nước pha thêm glucozơ hoặc chất điện giải. Thay nước thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Tiếp đến, kinh nghiệm nuôi gà con mau lớn là chuẩn bị thức ăn phù hợp. Gà con trong độ tuổi này được khuyến khích là nên cho ăn cám công nghiệp. Uống nước sạch liên tục từ sáng đến tối. Có thể thay cám công nghiệp bằng cám gạo tấm hoặc ngô xay nhuyễn. Thỉnh thoảng thái rau muống, rau cải nhỏ…để cho gà ăn thêm. Gà còn bé, nên chia thức ăn thành nhiều bữa để gà không bị đói và nhanh tiêu hóa.

  1. Công tác phòng bệnh cho gà con 

Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà. Đây cũng là kinh nghiệm nuôi gà con mới nở đã được đúc rút từ lâu cùng việc việc đảm bảo dinh dưỡng cho gà.

Công tác phòng bệnh cho gà con 

Người nuôi gà lúc này cần phải đặc biệt quan tâm và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà con như:

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Không được để nước bẩn ứ đọng trong chuồng. Khi thả gà con ra vẫn phải đảm bảo chúng đang sống ở điều kiện ‘ăn sạch, uống sạch”. Máng ăn phải được rửa sạch kĩ, nước uống thay hàng ngày. Có như vậy thì gà mới không dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và phát sinh bệnh.

– Tiêm vắc xin phòng bệnh: kinh nghiệm nuôi gà con cần được chú trọng là tiêm phòng một số bệnh cho gà. 

– Thanh lọc những con gà yếu, nghi bị bệnh: Những con gà yếu  bị dị tật nên được cách ly và chăm sóc theo chế độ riêng để tránh khi bệnh phát sinh làm lây lan cho cả đàn.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà con giúp gà mau lớn để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ này sẽ giúp bạn bổ sung thêm cho mình kiến thức để chăm nuôi gà tốt hơn, tiết kiệm được chi phí và công sức của mình. Chúc đàn gà con của bạn nhanh lớn và khỏe mạnh, không bị dịch bệnh.

>>> Kinh nghiệm nuôi gà trên sân thượng hợp vệ sinh và cho năng suất cao

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838