gà ác

Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi gà ác thả vườn hay nhất

in Kinh nghiệm nuôi gà

Mô hình nuôi gà ác thả vườn hiện nay được nhiều người sử dụng bởi chất lượng gà đem lại khá tốt. Vậy bạn đã có kinh nghiệm nuôi gà ác chưa? Nếu chưa hay còn nắm không rõ thì đừng bỏ qua bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất.

Kinh nghiệm nuôi gà ác thả vườn vô cùng đơn giản 

Mô hình nuôi gà ác thả vườn hiện nay đang được ưa chuộng rộng rãi. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết có đủ kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà ác đúng cách. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết những yêu cầu và cách làm khi chăn nuôi gà ác hay nhất. 

gà ác
Kinh nghiệm nuôi gà ác thả vườn

Điều kiện trước khi nuôi gà ác

Về chuồng nuôi

Nên thiết kế chuồng không quá bí để đảm bảo mùa hè các chú gà ác được thoáng mát, cũng như mùa đông giữ được độ ấm cho cơ thể của chúng. Nhằm ngăn chặn những dịch bệnh không may xảy ra, bạn nên xây nền chuồng cao, có hệ thống thoát nước cấp tốc khi làm vệ sinh. 

Đặc biệt, việc lót trấu hay rơm rạ khắp nền chuông là điều rất cần thiết, vì như thế những chú gà sẽ được giữ ấm. Khi xây chuồng, cần xây ở nơi cao và nên xây ở hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt. Bởi những hướng này, gà sẽ tránh được gió lùa vào hay mưa nắng, như thế giấc ngủ cũng như sinh hoạt của chúng được tốt hơn. 

Nên thiết kế chuồng gà cao ráo, thoáng mát

Lưu ý, tỷ lệ của chuồng nuôi tốt nhất là 1 mét vuông/ 1 con, khoảng cách như vậy là hợp lý nhất. 

Về chăn thả gà ác

Điều kiện để chăn thả gà ác chỉ cần trong vườn rộng là được. Vì gà là giống loài hay mổ và phá hoại nên không nên thả gà chung với khu vực mà bạn trồng trọt nhé. 

Về máng ăn 

Khi sử dụng mô hình thả vườn, bạn nên đặt máng ăn uống vào một góc vườn và nên đặt cố định một nơi. Để tránh được những ngày có thời tiết xấu nhưng vẫn cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết, bạn nên xây dựng thêm máng ăn treo ở phía bên trong chuồng.

gà ác
Nên đặt máng ăn ở nơi thoáng mát 

Điều kiện khi nuôi gà ác 

Chú trọng vào nuôi dưỡng gà ác

  • Úm gà ( 1 – 5 tuần tuổi): trước khi đưa gà vào chuồng để nuôi, bạn cần vệ sinh chuồng, máng ăn uống 4 – 6 ngày. Ngoài ra, cần phải lót sàn chuồng bằng giấy báo vào 3 ngày trước tiên và nên thay giấy hằng ngày. 
  • Sưởi ấm: sưởi ấm những chú gà bằng cách dùng bóng đèn 75W hoặc loại đèn dầu cỡ lớn trong 1 tuần đầu. Đặc biệt, nên che phủ ở xung quanh chuồng để cơ thể của chúng được giữ ấm nhất định.
  • Nhiệt độ giữ ấm: cần điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm thường xuyên. Gà 1 ngày – 1 tuần tuổi ở nhiệt độ 34 – 35 độ C, 1 – 2 tuần nhiệt độ 30 – 31 độ C, 2 – 3 tuần tuổi là 28 – 29 độ C. Từ 3 – 4 tuần là 25 – 26 độ C. 
Khi nuôi dưỡng gà, việc giữ ấm thân nhiệt cho chúng là công việc vô cùng quan trọng đấy nhé

Cung cấp đủ nước

Ngay sau khi thả vào chuồng để úm, bạn cần phải cho gà uống nước với lượng vừa phải. 

Lượng thức ăn

Chỉ nên cho gà ăn sau 2 giờ đưa vào chuồng úm và chỉ nên cho ăn vài hạt bắp xay nhuyễn lên bề mặt giấy lót hoặc máng ăn. Đến hôm sau, sử dụng cám hỗn tạp để cho chúng ăn. Lưu ý, toàn bộ thức ăn nên sử dụng thức ăn công nghiệp với công thức như sau: protein 22 – 24%, photpho 0,53%, canxi 1% và tích điện từ 2.9500 – 3000 Kcal. Chỉ áp dụng công thức trên với giống gà từ 1 ngày tuổi đến lúc xuất bán khoảng 5 tuần tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn men vi sinh (probiotics) chung với thức ăn nhằm cung cấp cho gà được sức đề kháng tốt nhất, cũng như hạn chế việc tiêu chảy.

Vệ sinh và phòng bệnh

Để chúng mau chóng lớn lên và khỏe mạnh, chuồng nuôi cần được giữ khô và thoáng mát. Tránh để tình trạng bị ao tù hay đọng nước ở khu vực chăn thả gà. 

Nếu như thấy gà có dấu hiệu dịch bệnh, cần nhanh chóng cho chúng uống thuốc và cách ly riêng để tránh lây nhiễm cho cả đàn.

gà ác
Cần cách ly và nhanh chóng cho chúng uống thuốc để tránh lây lan và mau chóng khỏe mạnh

Thức ăn nuôi gà ác

Đối với mô hình này, bạn chỉ cần cho gà ăn rau bởi trong quá trình sinh hoạt, chúng sẽ tự đi kiếm nguồn dinh dưỡng cho cơ thể của mình. Bạn cũng nên lưu ý, thường xuyên cung cấp lượng nước cho chúng, tránh để gà thiếu nước nhé!

Hy vọng với Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi gà ác thả vườn hay nhấtGà chạy bộ nêu ở bài viết trên, sẽ cho bạn được những thông tin có giá trị và bổ ích. Chúc bạn sẽ sớm chăm nuôi gà thành công theo phương pháp này nhé!

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838