Kinh nghiệm nuôi gà Tàu vàng hiệu quả và đạt được năng suất cao

in Kinh nghiệm nuôi gà

Gà Tàu vàng là giống gà đem lại giá trị thương phẩm cao, thịt nhiều, săn chắc, ngọt và không bị khô. Hiện tại giống gà Tàu vàng đang được nuôi rất nhiều ở các tỉnh miền Nam và ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Sau đây là những kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi gà Tàu vàng cần thiết mà Gà chạy bộ sẽ chia sẻ cho các bạn đang có ý định chăn nuôi gà Tàu vàng nhé!

Một số thông tin và đặc điểm của gà Tàu vàng

Cả gà Tàu vàng và gà Ta vàng đều là hai giống gà có xuất xứ từ Việt Nam. Giống gà này có tên gọi là Tàu bởi vì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện tại giống gà này đã được nuôi dưỡng và sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam. Loài gà Tàu Vàng có đặc điểm nhận dạng khá dễ nhớ với bộ lông, da, chân vàng, đặc biệt là thịt rất thơm ngon. Đa số chúng đều có bộ lông màu vàng sẫm ở cổ và cánh, còn chân thì xuất hiện vài đốm đen.

gà tàu vàng
Gà Tàu vàng nổi bật với bộ lông vàng mượt

Lông của giống gà này toàn bộ là màu vàng, duy nhất dưới chân sẽ có màu đen ở bàn và cả ngón. Với những con gà mẹ có thể không có đuôi hoặc là đuôi dài. Phần mào thường sẽ là mào nụ và mào đơn. Mỗi con gà sẽ cho sản lượng trứng từ 70 – 90 quả mỗi năm, mỗi quả sẽ có trọng lượng từ 45 – 50 g. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi là 85%, tỷ lệ ấp nở là 88% và tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Trọng lượng của gà tàu vàng thường rất lớn, có thể từ 3 – 4kg/con. Đối với gà nòi  thì trung bình khoảng 3kg/con. Con mái khi trưởng thành nặng 1,8 – 2 kg/con còn con trống nặng 2,5 – 3 kg/con. Khi mới sinh thì giống gà nãy đã có trọng lượng lên đến 30g. Chúng có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nuôi 4 tháng có thể bắt lấy bán, ngược lại gà nòi thì phải nuôi trên 4 tháng đến 5 tháng mới xuất bán được.

Một số điều kiện cần lưu ý trước khi bắt đầu nuôi gà

Lưu ý cần phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật sau trước khi đưa gà về nuôi:

 • Chuồng, rèm để che, cót quây, hệ thống sưởi ấm, máng ăn, máng phân, máng uống.
 • Mọi thứ buộc phải khử trùng trước khi đưa gà về nuôi từ 5-7 ngày.
 • Thức ăn nước uống, thuốc chuẩn bị đủ.
 • Chuồng nuôi phải thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông.
 • Chuồng được đặt ở nơi cao ráo có rãnh thoát nước.
 • Phải phun thuốc khử trùng thường xuyên và thay chất độn chuồng định kỳ: Chất độ chuồng có thể dùng bằng trấu, dăm bào sạch với độ dày tầm 5 – 10 cm để tránh vi khuẩn vi sinh vật hoạt động.
 • Luôn đảm bảo không khí luôn được lưu thông thoáng đãng.

Cách làm chuồng trại phù hợp với gà Tàu vàng

Luôn phải chọn nơi đất cao ráo, thoáng mát để đặt chuồng cho gà tàu vàng và xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và tránh nắng gắt vào buổi chiều. Nếu nuôi nhốt không thả vườn thì phải chú ý mật độ giữa những con gà là 8 – 10m2. Nếu nuôi gà thả vườn, cũng phải luôn đảm bảo mật độ vườn thả gà ít nhất là 1 con/m2.

Đặt chuồng sao cho mặt trước hướng về Đông Nam, sàn chuồng có thể sử dụng lưới tre cách mặt đất 0,5 m để dễ dọn vệ sinh và thông thoáng. Xung quanh phải được rào chắn  bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ. 

Cần xây dựng chuồng trại phù hợp với điều kiện sinh sống của gà

Máng ăn và máng uống phải được đặt ở ngoài vườn và phân bổ sao cho phù hợp. Cần chú ý thường xuyên thay nước mỗi ngày từ 2-3 lần/ngày. Còn nếu người nuôi muốn nuôi gà bằng cách nuôi chăn thả lưu ý cần phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Thể tích của bể phải phải có kích thước tương đương đủ cho 40 con gà.

Để giúp gà ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn có thể đặt thêm máng sỏi, cát xung quanh chân gà. Giống gà này có tập tính ngủ đêm ở trên cao cần phải lập dàn đậu cho gà mỗi dàn 0,3 – 0,4m và cách chuồng 0,5m để tránh nhiễm bệnh cho gà. Vật liệu làm giàn đậu thường là bằng tre và gỗ. Gà mái tàu vàng thường thích đẻ ở những nơi tối cần chọn nơi có bóng tối và làm ổ đẻ đủ cho 5 -10 con.

Cách chọn giống gà Tàu vàng khỏe mạnh

Người nuôi nên chọn giống càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, bụng săn chắc, chân to mập. Không chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn hay dị tật.

gà tàu vàng
Giống gà Tàu vàng đạt chuẩn

Chọn gà có trọng lượng vừa đủ không quá thấp, không quá mập, tầm 1,6-1,7 kg khi gà được 20 tuần tuổi. Đầu phải nhỏ nhưng không phải nhỏ quá, mỏ ngắn không bị dị tật mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng lông đẹp xếp theo chiều không rối, hậu môn hồng tươi và ẩm ướt. Độ rộng phải đảm bảo bằng 3 – 4 ngón tay giữa hai xương chậu và xương ức, còn khoảng cách giữa hai xương chậu phải gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Kỹ thuật chăm sóc gà chính xác

Trong thức ăn của gà cần trộn cầu trùng từ ngày thứ 7 trở đi, sủa dụng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc sử dụng Sulfamid trộn với tỷ lệ 5%). Cần dọn vệ sinh hằng ngày cho chuồng trại. Luôn quan sát tính trạng ăn uống của gà thường xuyên rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Nếu thấy gà có biểu hiện bất thường thì nên cách ly ra để tiện theo dõi. Sử dụng bóng đèn tròn 75W cho 1m2 chuồng để giữ nhiệt cho gà để tránh gà không bị lạnh nhất là những ngày mùa đông. Cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C để tăng sức đề kháng.

Cần phải chú trọng khâu chăm sóc gà

Đặt máng ăn và máng uống gần nhau và xen kẽ nhau do tập tính của gà tàu vàng thường uống nước cùng lúc với ăn. Nếu nuôi gà đẻ trứng thì vào tuần thứ 6 – 7 nên cắt sừng mỏ để không cho gà mổ nhau. Sau khi xuất chuồng và nuôi đợt mới thì nên phun sát trùng cho chuồng.

Cách chọn thức ăn đảm bảo sức khỏe cho gà

Không nên cho gà ăn những thức ăn bị ôi thiu, vì gà là loài rất dễ nhạy cảm sẽ sinh ra một số bệnh mong muốn khi ăn phải. Có thể sử dụng thêm thức ăn công nghiệp và các phẩm công nông nghiệp cho gà ăn và đảm bảo gà ăn đủ mà không bị mập. Nên chú ý thức ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng đối với gà nuôi nhốt vì chúng không thể tự kiếm ăn so với thả vườn.

gà tàu vàng
Cần có chế độ ăn đầy đủ dành để gà phát triển mạnh khỏe

Sau giai đoạn úm cho gà ăn thêm rau xanh giun đất để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngày đầu chỉ cho gà uống nước và mấy ngày sau đó cho gà ăn nhưng rải ít để kích thích sự thèm ăn của gà, sau đó nữa lại tiếp tục cho gà thức ăn công nghiệp và cho ăn nhiều bữa ăn tự do. Thường xuyên chú ý theo dõi máng ăn máng uống để điều chỉnh độ cao tránh cho việc rơi vãi trong khi ăn của gà. Tránh  để gà thiếu nước, cần đảm bảo máng nước và nước uống  luôn phải đảm bảo sạch sẽ.

Cách phòng bệnh và tiêm phòng vacxin cho gà

Lưu ý khi sử dụng vaccine phòng ngừa bệnh

 • Chỉ nên sử dụng vacxin đối với những con khoẻ mạnh.
 • Sử dụng vaccine đúng cách và lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng.
 • Khi Vaccine đã mở ra thì chỉ sử dụng trong ngày không để ngày khác và tái sử dụng, dư phải vứt đi.
 • Sử dụng vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách phòng bệnh bằng thuốc cho gà

 • Phòng bệnh cho đường tiêu hoá: Oxyteracilin, chloramphenicol
 • Phòng bệnh cho đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin
 • Tránh tuyệt đối dùng đúng một loại kháng sinh liên tiếp trong một liệu trình. Mỗi liệu trình tầm khoảng 3-4 ngày là tốt nhất.

Kết luận:

Để chăn nuôi gà Tàu vàng thành công thì cần rất nhiều yếu tố như khí hậu tự nhiên, con người, kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật nuôi, môi trường. Hơn hết, việc chăm sóc đúng cách là yếu tố không thể thiếu nếu các bạn có dự định nuôi giống gà này.

Gà chạy bộ là một trong những địa chỉ đang được khách hàng sử dụng thực phẩm sạch khắp cả nước tin cậy và yêu thích. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị  có chất lượng thịt tốt với dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng tận tình. Vì vậy, bạn nào đang có nhu cầu tìm mua và trải nghiệm những loại thịt gà chất lượng với giá phải chăng thì có thể liên hệ qua website của Gà chạy bộ ngay bây giờ nhé!

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838