Gà tre quý hiếm và những chú gà lên tới cả bạc triệu

in Thương hiệu gà

Gà tre là một giống gà được nuôi phổ biến và đặc trưng tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Loại giống gà này có trọng lượng khá nhỉ, trước đây chúng thường được nuôi làm cảnh. Hiện này chúng đã được nuôi khá phổ biến khắp Việt Nam.

Đặc điểm ngoại hình của gà tre

Hôm nay, Gà chạy bộ giới thiệu với các bạn Gà tre có thể nói là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính gà nhập cảnh. Gà mái chỉ có trọng lượng từ 400- 600g, gà trống chỉ nặng từ 500-800g, nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600g trở lên.

gà tre

Màu lông của gà tre rất đa dạng về màu sắc, như phổ biến và truyền thống nhất vẫn là 3 màu chính sau:

Gà chuối:

Gà trống mang trên mình ba màu lông là trắng, đỏ và đen. Lông cổ và mã trên lung có màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là pha trộn các màu sắc như đỏ, đen và vàng. Lông ngực, bụng và đuôi có màu đen tuyền. Gà mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng và đên. Gà chuối chiếm số lượng gần 60% số lượng gà.

Gà điều:

Gà trống có phần thân và đuôi có màu sắc như gà chuối nhưng lông cổ và lông mã trên lung có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía. Có thể nói là giống với màu lông của các con gà rừng Đông Nam Á. Gà mái có màu vàng nâu lẫn với màu đen. Số lượng gà điều thường chiếm dưới 30%.

Màu sắc khác:

Một số cá thể trống có màu sắc như gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông cổ tính từ đầu trở xuống và phần lông mã giữa lưng lại có màu đỏ tía, sự kết hợp hết sức hài hòa giữa hai màu lông trắng và đỏ tạo cho các cá thể này có ngoại hình thu hút khá đặc biệt. Màu vàng ở cổ và màu trắng muốt ở thân.

Lông gà tre bóng mượt, khá dài và ôm vào thân chứ không quá xù như một số gà cảnh nhập hiện nay.

Màu sắc mỏ và chân: giống gà tre thuần chủng thường có màu vàng tươi, mỏ xinh xinh như hình tam giác.

Mào gà: phổ biến nhất là mồng lái, kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng gần giống gà rừng.

Đuôi gà tre nghiên một góc 30 đến 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau, lông đuôi gà trống thường dài và nhiều, uốn cong thành một vòng trònf. Những sợi dài nhất có thể chạm đất, thậm chí là kéo lê trên đất hai ba xăng ti mét.

Chân gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà cảnh ngày nay. Cẳng chân gà thon, nhỏ dài bằng với đùi gà nhưng rất nhanh nhẹ trong việc bới đất tìm kiếm mồi. Gà trồng có bộ cựa rất phát triển, thường là cựa kim dài và cong vút rất lợi hại.

Khả năng sinh trường và phát triển của gà tre

Gà tre thường được nuôi thả trong vườn và gần như là không thể thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Gà có thể trưởng thành sau sáu tháng nuôi tuy nhiên để thật sự thành thực thì phải sau tám tháng với gà mái và một năm đối với gà trống. Khả năng đẻ trứng của gà mái có sự thay đổi tùy theo cá thể.

Gà tre thuần chủng có sức đề kháng khá tốt đối với dịch bệnh, tuy nhiên gà con thường yếu trong giai đoạn tháng đầu tiên sau khi nở. Gà tre có một nguồn gen độc đáo của Việt Nam và hiện nay được đã và đang được nhiều người dân nuôi tại khắp nơi trên cả nước.

>>> Tìm hiểu về gà đồi Yên Thế – Mua ở đâu?

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838