Gà Ác

in Thương hiệu gà

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo tên khoa học Gallus gallus domesticus brisson.

Gà ác là một giống gà quý thuộc họ trĩ với những đặc trưng như toàn thân và chân đều màu đen, lông trắng và có thịt bổ dưỡng. Đặc biệt, chân của chúng có 5 ngón. Ở Mỹ, gà ác được nuôi làm thú cưng, nhưng thịt của chúng cũng là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, đặc biệt là có chất carnosine giúp cho hệ miễn dịch của con người chống lại được sự xâm nhập của nhiều loại bệnh.

Đặc điểm của gà ác thịt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng y học cổ truyền, thịt gà ác có vị ngọt, tính bình, công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều… 


Thịt Gà ác có màu đen đặc trưng

Thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid và có khoảng 18 loại acid amin, nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…). Thịt gà ác phòng chống mệt mỏi, giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô cũng như khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.

Để mua được thịt Gà ác chuẩn, cần phải có kinh nghiệm, Gà ác xưa kia được xếp vào hàng “tứ linh hội” (dái dê, rắn, rùa, gà ác) dùng cho bậc quân vương, thế gia để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp… Theo danh y Hải Thượng Lãn Ông, gà ác đặc biệt có công dụng với phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ em còi xương, người gầy yếu, ốm dậy, chán ăn..

Một số bài thuốc từ thịt gà ác có tác dụng chữa bệnh đối với cơ thể như:

Gà ác hầm thảo quả, bột nghệ, hồ tiêu, vỏ quýt:

Gà ác 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g, hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, và ăn khi đói. Món gà ác hầm thảo quả, hồ tiêu, vỏ quýt dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu

Gà ác hầm đông trùng hạ thảo:

Thịt gà ác 200g rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g cho thật nhừ, thêm gia vị cho vừa miệng, chúng ta có thể chia ra ăn vài lần trong ngày. Công dụng của bài thuốc này là bổ tinh khí, cường gân cốt; dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.


Gà ác hầm

Gà ác hầm bách hợp:

Gà 1 con, gạo trắng 100g và bách hợp 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo, nước, gia vị. Hầm nhừ, ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản về giống gà ác thịt cũng như những công dụng từ thịt gà ác, hy vọng sau bài viết này, các bạn độc giả sẽ có những món ăn từ thịt gà ác bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.

Liên hệ để mua bán thịt gà ác tại Hà Nội Gà ác chuẩn được bán tại Gà chạy bộ.

>>> Bán thịt Gà Chín Cựa tươi, thơm ngon, chuẩn 100%

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838