Cách phân biệt gà tre thuần chủng với gà tre lai

in Tin tức gà chạy bộ

Gà tre là một giống gà đẹp nên nhu cầu mua gà tre thuần chủng rất cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà tre lai có đặc điểm gần giống với gà tre thuần chủng. Vậy dựa vào đâu để phân biệt gà tre thuần chủng và gà tre lai? Bài viết dưới đây của Gachaybo.com sẽ giải đáp cho bạn. 

Đặc điểm nhận biết gà tre thuần chủng

Gà tre thuần chủng

Gà tre thuần chủng có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Một đặc điểm để phân biệt gà tre thuần chủng với gà tre lai đó là trọng lượng của gà tre thuần chủng nhẹ hơn so với các giống gà tre lai. Gà mái có trọng lượng từ 400 – 600g, gà trống có trọng lượng từ 500 – 800g. Cân nặng lý tưởng nhất của gà tre đó là 600g. Đặc biệt hơn có những con gà trống trưởng thành chỉ nặng 400g. 

Màu lông

Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng thế nhưng đó là màu lông của gà lai. Còn gà tre thuần chủng có ba màu lông nguyên thủy đó là: Đỏ, đen, trắng, tương ứng với các cá thể gà sau:

– Gà chuối: Gà trống ở lông cổ và mã trên lưng có màu trắng sữa, sọc đen mờ ở giữa. Phần lông cánh trộn màu sắc giữa đỏ, đen, vàng. Ở ngực, bụng, đuôi có màu đen tuyền. Còn đối với gà mái thì lông có hai màu đen, trắng.

– Gà điều: Gà trống ở phần thân, đuôi có màu đen, trắng. Ở cổ và lông mã có màu đỏ rực, đỏ tía. Gà mái có lông màu vàng nâu lẫn với màu đen. 

Ngoài ra, gà tre có lông màu vàng, xám nhưng đó là màu lông không thuần chủng. Dựa vào màu lông đặc trưng đó chúng ta đã có thể phân biệt gà tre thuần chủng với gà tre lai.

Cấu tạo cơ thể

Gà tre thuần chủng có bộ lông dài và óng mượt. Lông ôm trọn lấy cơ thể rất tinh té chứ không xù lên như một số giống gà lai hay ngoại nhập. Đặc biệt, gà trống có phần đuôi rất dài với các lớp lông phủ lên nhau. Lông dài chạm đất và có những con lông kéo lê trên mặt đất. 

Chân gà thon gọn, nhỏ, chân dài. Bộ cựa phát triển theo hình kim dài và cong vút lên trên. Hình dáng thon gọn, trọng lượng nhẹ, dáng cao ráo và tướng đi nhanh nhẹn đầy oai vệ. 

Cách chọn gà tre chọi

Gà tre chọi

Gà tre thuần chủng có một dáng hình đẹp nên chúng thường được nhiều người nuôi làm kiểng. Tuy nhiên, dáng vẻ oai hùng, khả năng thiện chiến và có thể đánh bại nhiều đối thủ nên gà tre được chọn làm gà chọi. Thú chơi gà tre đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Nam Bộ. 

Muốn chọn một chú gà tre chọi cần là người có nhiều kinh nghiệm lâu năm. Theo kinh nghiệm của ông cha ta truyền lại những con gà tre đá hay đều có gen di truyền từ gà mẹ. Những yếu tố sau của một con gà sẽ quyết định vóc dáng, tính cách, khả năng chiến đấu của nó. 

– Mỏ to thẳng, miệng rộng, mắt chữ điền, đầu mồng dâu.

– Cổ gà to, dài và thẳng.

– Lưng gà rộng, cánh dài.

– Đùi to, phần đùi dài hơn so với phần cánh.

– Chân thon, thanh, ngón thắt và có vảy mỏng, khô. 

Các giống gà tre lai tại Việt Nam hiện nay

Gà tre Mỹ F1

Các giống gà tre thuần chủng tại nước ta ngày càng ít dần. Và các giống gà tre lai ngày càng phát triển và được nuôi rộng rãi hơn. Trên thị trường có các giống gà tre đó là:

Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ là một giống gà không phải thuần chủng. Chúng được lai tạo từ các giống gà như gà Peru, gà asil, gà rừng. Gà tre Mỹ được nuôi làm kiểng, lấy thịt và cả làm gà đá. Gà tre Mỹ được người chơi gà yêu thích nhờ ngoại hình bắt mắt, bộ lông sặc sỡ và có những đặc điểm khác biệt. 

Gà tre Mỹ có tính cách hiếu chiến, thích thể hiện mình với đối thủ. Chúng có lối đá tốc độ, ra đòn chuẩn xác và khả năng né đòn tốt. Không chỉ tấn công lợi hại mà phòng thủ rất tốt. 

Gà tre Serama

Chỉ nghe tới cái tên như gà Mỹ, gà tre Serama chúng ta cũng có thể phân biệt được gà tre thuần chủng hay gà tre lai. Gà tre Serama có nguồn gốc từ đất nước Malaysia. 

Giống gà Serama có hình dáng nhỏ bé và trọng lượng nhé. Trông hình dáng của gà Serama rất đặc biệt. Dáng đứng thẳng của gà cùng bộ ngực nhô ra hết cỡ. Cánh thẳng chạm đất và che gần hết phần chân của nó. Phần lông ở đuôi gà chạm đến phần đầu gà.

Gà tre Thái

Gà tre Thái là giống gà được nuôi rộng rãi tại Thái Lan nhưng nguồn gốc của chúng là ở Nhật Bản. Gà tre Thái cũng rất nổi bật bởi bộ lông đẹp mã. Lông của chúng rất dày và dài. Phần lông đuôi rộng. Lông phụng cong hình lưỡi kiếm.

Để phân biệt gà tre thuần chủng với gà tre lai không hề dễ dàng đối với những người không am hiểu về gà tre. Thấu hiểu điều đó Gachaybo.com đã chia sẻ bài viết này tới độc giả với hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã biết cách nhận dạng từng giống gà. 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838