Để phân biệt gà Tàu vàng thuần chủng với các giống gà khác ta có thể phân biệt qua hình dáng, kích thước, tập tính,...

Cách phân biệt gà Tàu vàng thuần chủng

in Kinh nghiệm nuôi gà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà như: Gà ta, gà ri, gà hồ,… Nhưng loại gà mang lại hiệu quả kinh tế cao và cho thịt ngon đó chính là giống gà tàu vàng thuần chủng. Bạn đã biết đặc điểmcách phân biệt gà Tàu vàng thuần chủng hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Gachaybo.com phân biệt qua bài viết dưới đây.

Gà Tàu vàng thuần chủng được yêu thích nhờ chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao.
Gà Tàu vàng thuần chủng được yêu thích nhờ chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao.

Xuất xứ và phân bố của giống gà Tàu vàng thuần chủng

Xuất xứ

Gà Tàu vàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.
Gà Tàu vàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Gà Tàu vàng là giống gà bản địa có từ lâu đời của nước ta. Tuy nhiên, sở dĩ có cái tên gà Tàu chính vì nguồn gốc của giống gà này từ Trung Quốc. Sau đó, gà Tàu vàng đã du nhập vào nước ta. Qua quá trình thuần hóa, lai tạo và đã có giống gà Tàu vàng của ngày nay.

Phân bố

Gà Tàu vàng sinh trưởng và phát triển chủ yếu tại các tỉnh miền Nam như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh,… Và các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay, nhiều tỉnh đã áp dụng khoa học công nghệ cho trong chăn nuôi gà tàu vàng mang lại giá trị cao.

Các phân biệt giống gà Tàu vàng thuần chủng

Cách phân biệt gà Tàu vàng thuần chủng với các giống gà khác ta có thể phân biệt qua các đặc điểm như:

– Hình dáng, màu sắc;

– Kích thước;

– Tập tính,…

Đặc điểm của gà Tàu vàng thuần chủng

Gà Tàu vàng thuần chủng có đặc điểm là lông màu vàng rơm, vàng sẫm, ở cổ, cánh, đuôi gà có đốm đen. Ở bàn và ngón có lông màu đen. Gà mái có loại đuôi dài và trụi đuôi. Chân và da có màu vàng, mào đơn là chủ yếu và ít mào nụ.

Lông đuôi gà trống có màu đen ánh xanh và lông dài. Mào à trống to, dài, có màu đỏ thẫm. Mặt gà có màu đỏ. Gà mái có dáng hình nhỏ, thân hình nhỏ hơn so với gà ri, chân của nó ngắn, nhỏ. Mào gà mái nhỏ hơn so với gà trống, mào có màu đỏ tươi, đỏ nhạt.

Gà Tàu vàng thuần chủng có đặc điểm là lông màu vàng rơm, vàng sẫm, ở cổ, cánh, đuôi gà có đốm đen.
Gà Tàu vàng thuần chủng có đặc điểm là lông màu vàng rơm, vàng sẫm, ở cổ, cánh, đuôi gà có đốm đen.

Gà tàu vàng có tính thích ấp và tự nuôi con rất tốt, khả năng chăm con khéo léo. Đặc tính này không phải giống gà nào cũng có được. Ít dịch bệnh, dễ nuôi, sức đề kháng cao, thích ứng tốt với mọi điều kiện thời tiết. Nhờ những ưu điểm đó mà gà Tàu vàng được các nông hộ chuộng nuôi. Hơn thế nữa, thịt của gà Tàu vàng trắng, thơm ngon, dai, ngọt nước, chắc thịt,… Gà Tàu vàng chính là món ngon hấp dẫn của nhiều gia đình.

Trọng lượng lúc mới sinh của gà con là 30g. Cân nặng khi trưởng thành của gà trống là 3kg, gà mái là 2kg. Một năm, năng suất trứng của gà mái từ 70 – 90 quả.Với tỷ lệ có phôi đạt 85%, tỷ lệ sống đến 8 tuần tuổi đạt 95%, tỷ lệ ấp nở đạt 82.4 – 87.9%. Giống gà tàu vàng với khả năng phát triển nhanh và sau 4 tháng có thể xuất chuồng.

Tập tính của giống gà Tàu vàng thuần chủng

Gà Tàu vàng có tập tính tự kiếm ăn ở ngoài môi trường. Tập tính này phù hợp với mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ. Người nuôi có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên bên ngoài môi trường ở ruộng vườn, đồi, đồng cỏ,… Vừa giảm thiểu chi phí đầu tư thức ăn mà đảm bảo gà sạch, thịt ngon, độ dinh dưỡng trong gà cao. Khả năng kiếm mồi tốt, sức ăn khỏe giúp cho gà phát triển nhanh, dễ chăm, dễ nuôi.

Gà Tàu vàng rất chịu khó kiếm thức ăn nên phù hợp với hình thức chăn thả.
Gà Tàu vàng rất chịu khó kiếm thức ăn nên phù hợp với hình thức chăn thả.

Không chỉ phù hợp với hình thức nuôi chăn thả mà giống gà này có thể nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Gà vừa nuôi nhốt trong chuồng trại kết hợp chăn thả ngoài tự nhiên. Ngoài thức ăn trong tự nhiên, gà có thể ăn thêm cám công nghiệp, rau, lúa, cám,…

Những điều cần lưu ý khi mua giống gà Tàu vàng

Có rất nhiều đơn vị nhận cung cấp giống gà Tàu vàng thuần chủng. Tuy nhiên, theo Gachaybo.com, người chăn nuôi không nên mua giống trôi nổi trên thị trường. Nếu có thời gian hãy đến tận nơi đơn vị cung cấp để lựa chọn những chú gà tốt nhất, hoặc chọn những đơn vị nổi tiếng có thương hiệu như các Trung tâm Giống Nông nghiệp, các trang trại gà,…

Trong quá trình nuôi cần tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc gà Tàu vàng thuần chủng
Trong quá trình nuôi cần tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc gà Tàu vàng thuần chủng.

Trong quá trình nuôi cần tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc gà Tàu vàng thuần chủng. Theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe gà thường xuyên. Tiến hành tiêm chủng các loại vacxin theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thú y, cán bộ kỹ thuật. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử khuẩn để phòng tránh các mầm bệnh xâm nhập. Người chăn nuôi phải lưu ý những điều trên thì mới có thể có những con gà khỏe mạnh, đạt năng suất, dinh dưỡng cao về cả giống, thịt gà và trứng gà.

Lưu ý điều tiết khẩu phần ăn phù hợp vào trước thời gian xuất chuồng bán 20 – 30 ngày. Cho gà vận động, tắm nắng, cho gà ăn thêm rau, cỏ, tăng thêm chất khoáng, lượng đạm,…

Hiện nay, gà Tàu vàng thuần chủng có giá thị trường khá cao từ 65.000 đồng/kg. Giống gà dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, thích ứng với nhiều điều kiện, ít bị bệnh,… hứa hẹn mang đến giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi nhỏ lẻ và các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.

Trên đây là cách phân biệt gà Tàu vàng thuần chủng và những đặc điểm của chúng. Chắc hẳn với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã nhận biết được gà Tàu vàng thuần chủng rồi đúng không nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838