Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền

in Tin tức

Vào dịp Tết, mọi người nô nức và bận rộn cho việc chuẩn bị mọi thứ như từ việc dọn dẹp nhà cửa, trang trí, mua đồ để cúng… Và tất nhiên không thể bỏ qua mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền rồi. Ý nghĩa, cách làm của mâm ngũ quả theo từng miền sẽ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có được thông tin chi tiết nhé! 

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền 

Cứ mỗi độ 28 chạp thì nhà nhà đều tất bật bày mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây khác nhau để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Thông thường, mâm ngũ quả được bày trên mâm bồng, là loại mâm sơn son, làm bằng gỗ tiện và có chân. 

mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền
Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền

Còn nếu như không có loại mâm này, mọi người có thể thay thế bằng một cái đĩa to và để tạo dáng, đặt thêm bánh chưng lên cùng nhằm thể sự tôn kính, trang nghiêm. Vậy bạn có biết ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết chưa? 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết 2021

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền sẽ bao gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy; đây được xem là các yếu tố tạo nên vũ trụ. 

Nhằm thể hiện tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên, uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra, còn là thành quả sau một năm lao động vất vả của người nông dân. Là sự kết tinh, chắt chiu qua từng giọt mồ hôi, công sức miệt mài mới thu hoạch được những vụ mùa tốt. Khi xuân sang, dâng lên bàn thờ tổ tiên với tấm lòng thành kính nhất. 

Tại sao lại là số 5 mà không phải số khác? Theo người xưa, số 5 là số lẻ, chúng tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi và nảy nở nhất. Bên cạnh đó, năm là sự tượng trưng cho ngũ hành với sứ mệnh của con người. 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền

Tuy nhiên hiện nay, mọi người đã không còn quá cứng nhắc trong việc trưng bày đúng 5 loại quả. Để vừa có tính thẩm mĩ cũng như thể hiện tấm lòng dâng lên cho tổ tiên, mà tại các miền như miền Trung, miền Nam họ không quá khắt khe trong việc phải chọn số lẻ hay chẵn để làm. Chủ yếu họ chỉ lựa các loại trái cây có ý nghĩa rồi dâng lên với sự thành kính của bản thân. 

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền tuy có nhiều sự thay đổi nhưng dường như họ vẫn giữ các quy ước, các chuẩn mực như trên mâm ngũ quả, chỉ trưng quả không thêm các loại thực phẩm khác. Số lượng thì chỉ tính loại, không tính theo quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền bao gồm gì? 

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền bao gồm những gì? Tùy vào điều kiện, nét đặc trưng hay phong tục của mỗi vùng miền mà sẽ lựa các loại trái cây mang ý nghĩ khác nhau.

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 miền Bắc 

Mâm ngũ quả ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả vào ngày Tết thường sẽ trưng bày với 5 loại quả: 

 • Chuối: được ví như “bàn tay ngửa”, ý chỉ hứng lấy sự may mắn, che chở và bao bọc. 
 • Đào: nhằm thể hiện sự thăng tiến của bản thân trong tương lai. 
 • Bưởi: quả căng tròn, mát lạnh nói lên điều may mắn, ngọt ngào luôn chờ đón.
 • Quýt: tượng trưng cho sự hồng đạt.
 • Hồng: cũng như quýt, đều nói tới sự phát triển, thịnh vượng.
mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền
Mâm ngũ quả mang đậm hương vị miền Bắc

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả miền Bắc

Với 5 loại quả thì chỉ cần trang trí kiểu truyền thống là được. 

 • Bước 1: Cho nải chuối đặt ở dưới cùng và ở vị trí chính giữa, nhằm để đỡ lấy tất cả các loại trái cây khác.
 • Bước 2: Ở giữa nải chuối xanh, bạn nên đặt quả bưởi căng mọng và có vỏ hơi ngả vàng một chút thì mâm ngũ quả sẽ đẹp hơn. 
 • Bước 3: Sau đó, tại các chỗ khuyết xếp những loại trái cây quýt, hồng, đào xen kẽ nhau là được. 

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 miền Trung

Mâm ngũ quả ở miền Trung

Như đã nói ở trên, người miền Trung vốn không xem trọng hình thức của các loại mâm ngũ quả. Do có sự giao thoa giữa văn hóa miền Bắc lẫn miền Nam, nên họ không quá cầu kỳ. Chỉ cần họ có lòng và dâng lên bàn thờ tổ tiên là được. Thông thường, người dân nơi đây sẽ trang trí bằng các loại quả sau: 

 • Chuối: sử dụng chuối xanh để mong muốn đón nhận nhiều điều tốt đẹp và may mắn. 
 • Sung: ý chỉ sự sung mãn cả về sức khỏe lẫn tiền bạc. 
 • Dừa: ý muốn thể hiện sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn với cuộc sống này. 
 • Đu đủ: đem đến sự thịnh vượng cho năm tới.
 • Xoài: vì phát âm gần như “xài” nên có ý nghĩa là mong việc tiêu xài không còn thiếu thốn.

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả ở miền Trung

Cũng tương tự như cách trang trí ở miền Bắc, đặt nải chuối xanh ở giữa phía cuối cùng. Sau đó, cho đu đủ lên phía trên của nải chuối, rồi đặt các loại quả khác sao cho đẹp mắt là được. Lưu ý, với trái dừa bạn nên chọn những loại quả nhỏ để không bị chiếm diện tích quá nhiều. 

Miền Trung với cách bày trí mâm ngũ quả vô cùng đơn giản, không xem trọng hình thức quá nhiều

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 miền Nam 

Mâm ngũ quả ở miền Nam

Đối với người dân ở miền Nam, việc lựa chọn các loại trái cây sẽ có phần cầu kỳ và “khắt khe” hơn một chút. Đặc biệt, họ sẽ không sử dụng chuối để trang trí mâm ngũ quả của mình. Lý do vì cách phát âm của loại quả này tựa như “chúi”, điều này thể hiện sự nguy khó, làm ăn không phát đạt. Ngoài ra, với câu nói “Quýt làm cam chịu” thì trái cam cũng bị liệt vào danh sách “đen” này, ý chỉ sẽ dễ bị vạ lây mặc dù không phải do mình làm. Cuối cùng là táo và lê, ý muốn nói đến sự thất bại, dễ đổ vỡ, lê lết.

mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền
Người miền Nam kỵ các loại quả như cam, chuối, táo và lê

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền, đặc biệt là miền Nam sẽ bao gồm loại trái cây nào? “Cầu sung vừa đủ xài” là câu nói mà người dân miền Nam hay sử dụng mỗi khi trang trí mâm quả. Ý nghĩa của chúng ứng với lần lượt các loại sau: 

 • Mãng cầu: mong năm mới mới điều đều được như ý muốn.
 • Dừa: ý chỉ sự vừa đủ, không bị túng thiếu. 
 • Đu đủ: có đầy đủ được sự thịnh vượng. 
 • Xoài: không thiếu thốn gì trong việc tiêu xài. 
 • Sung: nhằm thể hiện luôn sung mãn về tiền bạc và sức khỏe. 

Ngoài các loại trên, người miền Nam còn dùng thêm 3 trái thơm để làm chân đế, thể hiện sự vững vàng và kiên cường. Ngoài ra, còn có thêm 2 cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh, chúng tượng trưng cho trinh tiết và lòng trung nghĩa của người dân miền Nam.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ở miền Nam

 • Bước 1: Xếp dừa, đu đủ và xoài ở phía đáy mâm. 
 • Bước 2: Đặt các loại trái cây còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. 

Gợi ý một vài món quà tặng ý nghĩa cho ngày Tết 2021

Khép lại một năm với nhiều người có thể là sự khó khăn, chưa hài lòng, hay còn nhiều điều dang dở chưa thực hiện được. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta nên gạt bỏ hết mọi ưu phiền và đón chào năm mới thật vui vẻ. Thể hiện sự tri ân, biết ơn với người thân hay người giúp đỡ mình là một điều không hề tồi. Dưới đây là vài món quà để bạn dễ dàng lựa chọn hơn:

Bộ tranh mạ vàng Phúc Lộc Thọ

Hạnh phúc – Tài lộc – Trường thọ là ý nghĩa mà bức tranh này đem lại. Theo người xưa, bức tranh mạ vàng Phúc Lộc Thọ thể hiện sự khát khao, ước mơ luôn cháy bỏng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn, vì thế mới có ý nghĩa như trên. 

Bộ tranh mạ vàng Phúc Lộc Thọ

Bộ linh vật 12 con giáp mạ vàng

 Bộ linh vật 12 con giáp đại diện cho năm tuổi của mỗi người. Đây là món quà rất thích hợp để tặng cho sếp của mình, đối tác, bạn bè hay người thân đều được. 

Bộ mạ vàng 12 con giáp này do Golden Gift Việt Nam chế tác, mỗi con giáp sẽ có một mệnh tương ứng trong ngũ hành như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nhằm thể hiện đem tới sự cân bằng, tăng sự giàu có và luôn phát triển thịnh vượng của gia chủ. 

Giỏ quà 

Không cần phải quá tốn kém cho các món đồ tặng như phía trên, chỉ cần đến với một giỏ quà gồm bánh đủ loại, trái cây, cà phê… kèm lời chúc chân thành, cũng đủ để gia chủ thấy rõ được tấm lòng mà bạn dành cho họ. 

mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền
Giỏ quà

Giỏ quà cũng có rất nhiều loại, kích thước khác nhau. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại sản phẩm rồi nhờ họ gói theo ý muốn của mình. Thông thường, một giỏ quà sẽ dao động từ 300.000 đồng trở lên. 

Trà

Ngày tết mà bỏ qua hương vị của ngày Tết thì sẽ không cảm nhận được hương vị của Tết đến. Chính vì thế, đây sẽ là ý tưởng hay nếu như đem món quà này tặng cho gia chủ.  Uống trà vốn là nét truyền thống đã có từ ngàn xưa, đến nay vẫn còn lưu truyền lại. 

Cùng nhau ngồi nói chuyện, hỏi thăm nhau cùng một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời. Món quà thích hợp tặng cho người thân, đối tác, bạn bè… nhằm thể hiện sự quan tâm, tấm lòng chân thành của bản thân đến cho người khác.

Trà – sự kết tinh của hương vị ngày Tết và gắn bó mọi người lại trò chuyện cùng nhau

Mứt Tết

Mứt Tết là món ăn mà đa số nhà nào cũng đều có trên bàn tiệc của mình. Hiện nay, mứt Tết khá đa dạng từ màu sắc, hương vị như mứt dừa, mứt táo, mứt từ vỏ bưởi… Nếu bạn muốn món quà này ý nghĩa hơn khi tặng thì hãy tự tay làm chúng. 

Kết luận

Mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong tục các miền tuy đều có những nét riêng biệt, nhưng tất cả đều thể hiện được tấm lòng thành kính của mình mà hướng đến tổ tiên, cội nguồn. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho dịp Tết cận kề như thế này. Gachaybo.com chúc bạn và gia đình sẽ trang trí thành công mâm ngũ quả đem lại ý nghĩa hay nhất nhé! 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838