Tìm hiểu về giống gà Tây có ở nước ta hiện nay

in Tin tức

Gà tây đã du nhập vào Việt Nam trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây gà tây mới được người dân ưa chuộng. Bạn có nhu cầu chăn nuôi gà tây để cung cấp ra thị trường nhưng chưa biết Việt Nam có những giống gà tây nào? Vậy hãy tìm hiểu cùng Gachaybo.com để có câu trả lời.

Giới thiệu về giống gà tây

Gà tây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Có 2 giống gà chính là gà tây hoang Bắc Mỹ và gà tây mắt đơn Trung Mỹ. Chúng sống hoang dã ở các khu rừng và cánh đồng. Người dân bản địa đã thuần hóa chúng và trở thành gà tây nhà.

Vào thế kỉ 16 người Pháp, Ấn Độ vào Việt Nam và mang theo gà tây. Gà tây mang lại năng suất cao và giá trị kinh tế lớn. Gà tây có sức vóc to lớn, lông gà có màu xám đen, trắng. Đặc điểm của gà trống đó là có màu lông rực rỡ, mào có màu đỏ tươi, tích dài lòng thòng. Còn gà mái có tích không phát triển.

Gà tây đã có mặt ở Việt Nam từ thế kỉ 16

Trọng lượng của gà tây mái từ 3 – 4kg/con còn gà trống từ 5 – 7kg/con hoặc có thể lên tới 11 kg/con. Mỗi lứa gà mái có thể đẻ từ 10 – 12 quả và sản lượng trứng khoảng 60 – 80 quả/năm.

Các giống gà tây hiện nay ở nước ta

Gà tây đã có mặt ở Việt Nam trong thời gian dài nên hầu như chúng đã bị lai tạp và còn rất ít giống thuần chủng. Có rất nhiều địa phương nuôi gà tây như: Hưng Yên, Bắc Ninh, ngoại thành Hà Nội,…

Gà tây đen

Gà tây đen có màu lông chủ đạo là đen và có điểm thêm lông trắng. Phần lông trắng chủ yếu ở rìa cánh và rìa đuôi. Hình thể của gà tây đen lớn, cân nặng của nó có thể lên tới 12kg và con mái là 8kg.

Gà tây đen được nhiều người chuộng nuôi

Khả năng thích nghi và sức đề kháng của gà tây đen được đánh giá là tốt nhất trong các giống gà tây ở Việt Nam. Trung bình, gà tây đen có trọng lượng khoảng 7 – 8kg và gà mái khoảng 3.5 kg. Sở dĩ gà có cân nặng này vì chúng đã bị lai tạp với nhiều giống gà khác. Một ưu điểm nữa của giống gà tây đen là khả năng ấp trứng và nuôi con tốt nên được nhiều người chọn nuôi.

Gà tây lông trắng

Gà tây lông trắng có hai giống chính là: Giống lớn con và giống nhỏ con. Giống lớn con còn được gọi với cái tên là gà tây ngực rộng, có nguồn gốc từ Mỹ. Giống được người Việt chọn nuôi chưa rõ nguồn gốc, kích thước của nó bé hơn so với gà tây lông đen và người ta cho rằng đó là giống gà tây trắng.

Gà tây lông trắng có chất lượng thịt tốt và năng suất trứng cao

Gà tây lông trắng trống cân nặng khoảng 12kg và con mái khoảng 7 – 8 kg. Gà tây lông trắng năng suất trứng rất tốt và chất lượng thịt của chúng tốt, thơm ngon, mềm ngọt. Gà tây lông trắng thuần chủng có cân nặng lớn nhưng ở Việt Nam chúng bị lai tạp nên con trống chỉ khoảng 6 – 7kg và con mái tầm 3.5kg.

Gà tây lông màu đồng

Trong các giống gà tây, gà tây lông màu đông có vóc dáng và cân nặng lớn nhất. Lông của giống gà này có màu nâu pha ánh màu đồng. Gà tây trống với vẻ ngoài nở nang, bộ ngực rộng. Gà tây lông màu đồng sống hoang dã trong các khu rừng có cân nặng trên 20kg và gà mái nặng trên 10kg.

Gà tây lông màu đồng mỗi mùa có thể đẻ tới 100 quả trứng nhưng hiện nay rất hiếm gặp giống gà có lông màu đồng 

Cũng giống gà này nhưng là gà nhà thì cân nặng nhẹ hơn. Gà trống cân nặng trên 15kg và gà mái cân nặng từ 8 – 10kg. Mỗi mùa gà mái đẻ trứng với năng suất cao, khoảng 100 quả. Tuy nhiên, hiện nay gà tây lông màu đồng đã dần mai một, hiếm khi thấy gà tây có màu lông này.

Trên đây là những thông tin chung về gà tây và các giống gà tây hiện có tại nước ta. Bạn có thể dựa vào bài viết này để chọn lựa giống phù hợp.

0/5 (0 Reviews)
Hotline: 0976 212 555
Chat Facebook
0976 212 555