Các loại thức ăn cho gà giúp bổ sung dinh dưỡng tốt nhất hiện nay

in Kinh nghiệm nuôi gà

Các loại thức ăn cho gà

Nuôi gà là một công việc khá phổ biến được nhiều hộ gia đình nhà nông lựa chọn để tăng thu nhập gia đình. Để đàn gà được phát triển đồng đều và tăng trưởng cao, thì vấn đề lựa chọn thức ăn cho gà cũng đang được nhiều bà con nông dân khắp mọi nơi đặt ra.

Chúng ta luôn biết rằng chăn nuôi bất kỳ loài động vật nào cũng phải cho chúng ăn uống, ngủ nghỉ đúng cách, nhưng để lựa chọn thức ăn ra sao là một vấn đề khác cần tìm hiểu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con các loại thức ăn cho gà giúp bổ sung dinh dưỡng và gia tăng năng suất nuôi trồng.

Các loại thức ăn cho gà

Chúng ta đều biết tới các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho khẩu phần ăn của gà và nguyên liệu để pha chế gồm những gì. Đồng thời cũng nắm được nhhu cầu ăn uống của gà trong từng gia đoạn phát triển để giúp đàn gà được phát triển đồng đều.

Bà con nên cân nhắc trong việc lựa chọn các loại thức ăn cho gà sao cho phù hợp:

  • Thức ăn cung cấp bột đường: 

Bột đường là thành phần thức ăn không thể thiếu trong quá trình phát triển của gà. Vì vậy, thức ăn cung cấp bột đường là một trong các loại thức ăn cho gà đầy dinh dưỡng.

+ Tấm gạo tẻ có 8,4% protein, năng lượng trao đổi ME: 270Kcal/kg. Tấm thường dùng cho gà con, tỷ lệ chiếm 10-15% trong khẩu phần ăn.

+ Ngô là thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 -50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều carotene. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng rất hấp dẫn. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh. Gà trưởng thành có thể để nguyên hạt, nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.

+ Kê có nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein cao chiếm 13,3%. Gà con 5-15 ngày tuổi ăn kê rất tốt, dễ tiêu hóa, mượt lông.

+ Đối với gà thả vườn, thóc là thức ăn chính, chiếm 20-30% khẩu phần ăn. Gà mái đẻ ăn thóc ngâm mọc mầm rất tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng D,E.

+ Khoai lang, sắn, khoai tây: là thức ăn nhiều tinh bột, mà giá thành cũng rẻ và cũng phổ biến ở nhiều nơi nông thôn. Có thể cho ăn từ 10-15% khẩu phần ăn.

  • Thức ăn giàu protein:

+ Thức ăn giàu protein động vật: là loại thức ăn tốt nhất cho gà, vì loại thức ăn này có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của gà. Bà con có thể tham khảo cho gà ăn một số loại như bột cá, bột thịt, các loại tôm, tép, cua, ốc, hến, sò,…..

+ hức ăn giàu protein thực vật: Bà con có thể tận dụng các loại đậu thứ phẩm như đậu tương, các loại khô dầu, vừng, bã đậu phụ để cho gà ăn để cung cấp them một số dinh dưỡng và các chất protein cần thiết cho sự tăng trưởng của đàn gà.

  • Thức ăn giàu vitamin:

Đối với các loại gia cầm, vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng như vitamin A giúp gia cầm chóng lớn – nếu thiếu vitamin A gà sẽ hay đau mắt, nổi mụn ở than, đầu, trứng nở kém. Vitamin D cần cho gà để hấp thụ canxi và photpho trong khẩu phần ăn- nếu thiếu vitamin D gà sẽ chậm lớn, xương mềm, vỏ trứng mỏng. Vitamin B, E cần cho gà, có nhiều trong thóc, ngô, đậu nảy mầm.

  • Thức ăn khoáng:

Là một trong các loại thức ăn cho gà để tạo xương, tạo các muối khoáng cho máu, trong trứng và hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng cần thiết nhất cho gà như canxi, photpho và muối.

Ngoài những chất khoáng đa lượng kể trên, gà cũng cần những khoáng chất vi lượng khác như sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh,….tuy liều lượng rất ít những không thể thiếu trong quá trình phát triển của gà.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại thức ăn cho gà mà chúng tôi cung cấp đến cho bà con. Bà con có thể lựa chọn các loại thức ăn cho gà tùy thuộc vào mong muốn phát triển năng suất như chăn nuôi gà ta đẻ trứng hoặc các nhu cầu kinh doanh khác.

Để lựa chọn Gà các bà nội trợ truy cập vào website www.gachaybo.com và chọn mua sản phẩm gà đủ tiêu chuẩn, gà đồi, ga ta với chất lượng, thịt thơm ngon. Chỉ cần 3 bước đặt mua (3 bước đặt mua gà chạy bộ) là đã chọn được sản phẩm trên www.gachaybo.com. Sau 30 phút quý khách đã có gà thịt sẵn được chúng tôi gửi tới tận nhà.

>>>  Gà 99 có ngon không?

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838