1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm nuôi gà

kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn 1

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn vốn ít lời nhiều

Nuôi gà thả vườn là mô hình chăn nuôi gia cầm phổ biến ở nhiều địa phương hiện nay. Nhưng muốn thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhất định về kỹ thuật nuôi. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia về kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả cao. Bạn đọc quan tâm mời cùng  Gà chạy bộ tìm hiểu và tham khảo.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi là vấn đề cần được quan tâm đầu tiên với bất kỳ hình thức nuôi gà nào. Và với mô hình nuôi gà thả vườn cũng vậy, chuồng nuôi phải được chuẩn bị kỹ càng.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn khi làm chuồng nuôi là chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng. Nên chọn hướng chuồng gà là hướng Đông hoặc Đông Nam để đón nắng và tránh được ánh nắng chiều gay gắt.

Chuồng nuôi được xây dựng phải đảm bảo độ cao, độ rộng phù hợp với mật độ gà cũng như đảm bảo được độ thoáng và công việc dọn vệ sinh , khử trùng. Sàn chuồng có thể lát xi mặn hoặc làm bằng tre nứa đan thưa cách mất đất 0.5 – 08m.

Chọn giống gà ta khi thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn nên chọn gà phù hợp với mục đích chăm nuôi: để lấy thịt hoặc lấy trứng. Khi xác định được mục đích thương phẩm thì việc lựa chọn giống gà để nuôi sẽ dễ dàng hơn.Gà ta nuôi lấy trứng có các loại: gà tàu vàng, gà tâm hoàng, gà ri… còn gà lấy thịt: gà Nòi, gà Đông Tảo, gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng,…

Khi chọn gà con giống để nuôi: Nên chọn con giống đồng đều. Chọn những con gà khỏe mạnh, chạy nhanh, chân mập bụng gọn, mỏ vàng đều. Không chọn những con giống cánh bị xê, mỏ vẹo và khô chân. Đối với việc chọn gà đẻ giống: Nên chọn những con gà có trọng lượng tương đối, khi 20 tuần tuổi đạt trọng lượng từ 1.5 -1.6 kg là tốt nhất. Gà khỏe mạnh thì mắt sẽ dáng, mỏ ngắn, mông tích to và đỏ tươi. Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt.

Thức ăn cho gà ta nuôi thả vườn

Gà ta nuôi thả vườn để phát triển tốt nhất thì cần phải chú trọng đến thức ăn của chúng. kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn là không cho gà ăn các loại thức ăn: bị ôi mốc, bị thối rữa hoặc bị nhiễm nấm…vì chúng rất dễ gây bệnh cho gà.

Thức ăn cho gà ta nuôi thả vườn

Thức ăn chính của gà là các loại thức ăn công nghiệp hoặc phụ phế phẩm nông nghiệp nhưng cần đảm bảo các thành phần: đạm, khoáng, vitamin cần thiết.

Lượng thức ăn này chỉ nên cung cấp đủ, nếu dư thừa sẽ khiến cho gà bị mỡ, sản lượng trứng giảm. Kết hợp cho gà ăn nhiều các thức ăn từ tự nhiên: lúa, ngô, sắn và rau muống, rau lang xắt nhỏ …để tăng chất lượng thịt cho gà là kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn được khuyến khích áp dụng. Máng ăn và máng uống nước cho gà phải được vệ sinh đều đặn và thay liên tục để đảm bảo vệ sinh.

Phòng bệnh cho gà 

Kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn là cần chú ý vệ sinh phòng bệnh. Việc này được thể hiện thông qua các công việc: vệ sinh chuồng trại, máng ăn và nước uống cũng như khu vực vườn thả của gà. Chuồng gà phải được dọn dẹp thường xuyên, khử trùng định kỳ. Đối với vườn thả cần loại bỏ các vũng nước bẩn, ao tù…Tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh cho gà theo từng giai đoạn phát triển. 

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn đã được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những hộ nuôi gà theo mô hình này. Cần tư vấn hoặc giải đáp thêm về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

>>> Bán thịt gà ta thả vườn cam kết gà sạch, thịt thơm ngon

Tin liên quan

Thời gian xuất chuồng của gà là điều ảnh hưởng...
Gà Ta là giống gà có từ lâu đời và...
Trong chăn nuôi gà, việc chăm sóc sức khỏe cho...
Hiện nay, gà chọi không chỉ được nuôi để đá...
Gà nòi là gì? Gà chọi thuần chủng là loại...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555