Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây

in Tin tức gà chạy bộ

Trong những ngày lễ thường sẽ có một món ăn chính gắn liền với các ngày lễ đó, như ở Việt Nam nhắc đến Tết người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh chưng truyền thống và ở châu Âu cũng thế vào mỗi dịp lễ Tạ ơn món ăn không thể thiếu trên bàn ăn đó là món gà tây. Không ngẫu nhiên mà mỗi dịp lễ sẽ đi kèm với một món ăn nào đó, mỗi món ăn đi kèm mỗi dịp lễ thường sẽ có giá trị riêng.

Nguyên liệu chuẩn bị sẽ mang đến linh hồn cho bàn tiệc cũng như mang đến giá trị về mặt dinh dưỡng cho món ăn đó. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây là gì? Khi ăn gà tây cần có những lưu ý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Gà tây được biết ban đầu là một giống gà hoang có nguồn gốc xuất phát từ các nước châu Mỹ, sau khi được con người thuần hóa và nuôi dưỡng trở thành một loại gia cầm lấy thịt.

Ngoài thiên nhiên, gà tây có thể bay như thiên nga hay là ngỗng trời, nhưng sau khi được thuần hóa bởi bàn tay con người thì những con gà này được nuôi để thịt bởi vậy chủ trang trại vỗ béo chúng bằng chế độ ăn giàu protein bởi vậy chúng có thân hình quá nặng nề nên không thể bay dù chỉ một đoạn ngắn. Trọng lượng của một con gà tây trống có thể đạt từ 7 kg cho đến 12 kg. Trong khi đó, một con gà tây mái thì có thể trọng nhỏ hơn gà tây trống, ước chừng chỉ khoảng 3 cho đến 4 kg.

Cách làm gà tây nướng
Cách làm gà tây nướng

Giá trị dinh dưỡng thịt gà tây

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà tây là khá cao. Đối với loại thịt gà tây đen sẽ chứa nhiều khoáng chất và vitamin hơn so với thịt gà tây trắng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, trong 3 ounce tương đương 85g (gram) phần ức gà tây có chứa: lượng calo là 135, chất béo là 3.25 gram và 24.5 gram protein. Khi nướng lên các thành phần dinh dưỡng trong gà tây sẽ thay đổi cụ thể như sau: calo 175 ( lượng calo tăng lên 40 calo), 5.25 gram chất béo ( chất béo tăng 2 gram) và 24.55 gram protein.

Gà tây chiên mắm
Gà tây chiên mắm

Tác dụng thịt gà tây

Bởi có những thành phần dinh dưỡng có giá trị cao mà thịt gà tây cũng đem lại nhiều tác dụng có sức khỏe.

Dùng để giảm cân

Thêm gà tây vào thực đơn giảm cân của bản thân là một điều nên làm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đối với những người thừa cân hay là béo phì nên kết hợp thịt gà tây trong khẩu phần ăn, không chỉ có tác dụng đối với người thừa cân mà gà tây còn có tác dụng đối với những người muốn duy trì cân nặng của bản thân.

Lý do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên đó là bởi vì trong thịt gà tây chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, các chất dinh dưỡng đó như protein, riboflavin, các loại vitamin khoáng chất, . . .

Bên cạnh đó hàm lượng chất béo trong thịt gà tây không cao, khi ăn gà tây sẽ đem đến cho bạn cảm giác nhanh no và lượng calo trong thịt gà tây không cao. Nhanh no lượng calo nạp vào cơ thể lại không cao đây là lý do khiến cho quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đem đến cho cơ thể nguồn protein chất lượng cao

Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, trong thịt gà tây hàm lượng protein cao vì thế khi ăn gà tây chúng ta sẽ nạp vào cơ thể một nguồn protein lớn đủ để đi nuôi cơ thể tránh xa việc thiếu hụt protein gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh sẽ giúp cho cơ thể của bạn hoạt động một cách linh hoạt hơn và đem lại năng lượng dồi dào cho cơ thể của bạn. Bởi vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên dùng những loại thực phẩm giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Và trong thịt gà tây có chứa những dưỡng chất như kali, kẽm, . . . đây là những thành phần rất cần trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Để chế biến gà tây không khó, bạn có thể kết hợp gà tây cùng nhiều nguyên liệu phổ biến như khoai tây, . . . Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi chế biến gà tây như là gà tây nướng cùng với nhiều loại rau củ quả, gà tây sốt cùng với chanh leo, gà tây chiên xù, gà tây xào sả ớt, gà tây nhồi thịt đút lò, gà tây hầm cùng với các loại khoai như khoai lang, khoai sọ, gà tây nướng mật ong, gà tây cà ri, . .

Ngoài ra gà tây còn có thể dùng trong các món salad rau củ quả hoặc dùng để làm bánh sandwich. Bạn nên ưu tiên chọn thịt gà tây tươi, hạn chế mua gà tây đông lạnh vì trong gà tây đông lạnh có chứa chất bảo quản.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà tây và những cách chế biến gà tây thông dụng. Hy vọng sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích.

 

 

 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838