Gà tre Tân Châu là giống gà kiểng đẹp, quý có nguồn gốc từ vùng núi Tân Châu

Gà tre Tân Châu thuần chủng được bán ở đâu?

in Tin tức
Gà tre Tân Châu thường được nuôi để làm cảnh.
Gà tre Tân Châu thường được nuôi để làm cảnh.

Gà tre Tân Châu là giống gà kiểng đẹp, quý có nguồn gốc từ vùng núi Tân Châu của tỉnh An Giang. Gà tre Tân Châu nổi bật với vẻ đẹp và màu sắc được dân chơi gà kiểng đánh giá cao. Bạn là một người có niềm đam mê với gà kiểng nhưng chưa biết gà tre Tân Châu thuần chủng được bán ở đâu hãy đọc bài viết của Gachaybo.com để có thêm thông tin nhé.

Giới thiệu về gà tre Tân Châu

Nguồn gốc

Có 2 giả thiết nói về nguồn gốc xuất xứ của giống gà tre Tân Châu. Giả thiết thứ nhất cho rằng chúng xuất xứ từ gà rừng bởi Nam Bộ ngày xưa toàn rừng núi và gà rừng sống nhiều. Sau đó chúng được người dân bản địa nuôi dưỡng, thuần hóa. Tại Tân Châu có rất nhiều rừng tre và gà rừng tập trung chủ yếu ở đó. Người xưa đã nuôi và thuần hóa chúng từ rừng tre nên chúng đã có tên gọi gà tre Tân Châu.

Có giả thiết cho rằng gà tre Tân Châu có nguồn gốc từ gà rừng nhưng giả thiết khác nói rằng chúng là kết quả lai tạo của người Nhật hoặc người Trung.
Có giả thiết cho rằng gà tre Tân Châu có nguồn gốc từ gà rừng nhưng giả thiết khác nói rằng chúng là kết quả lai tạo của người Nhật hoặc người Trung.

Giả thiết thứ hai cho rằng gà tre Tân Châu là kết quả lai tạo của người Nhật Bản hoặc người Trung Quốc. Giống gà tre được giới quý tộc Nhật Bản nuôi để làm cảnh. Gà tre theo các thương nhân đến Việt Nam và được người dân ở đây lai tạo trở thành giống gà tre Tân Châu.

Đặc điểm

Gà Tân Châu thuần chủng có đặc điểm hình dáng đó là chân ngắn, lông mượt, mắc sắc nổi bật và rất đẹp. Màu khét là màu sắc đặc trưng nhất thường xuất hiện ở gà tre Tân Châu. Gà kiểng thường chọn gà trống có hình dáng oai vệ, đẹp mã.

Các yếu tố làm nên một chú gà cảnh Tân Châu đẹp đó là:

– Đầu gà nhỏ gọn, có râu, có 2 mồng là mồng trích và mồng dâu, mỏ ngắn, mắt tinh nhanh.

– Thân ngắn, ngực rộng, độ dốc từ ức tới chân tối đa 45 độ theo phương nằm ngang.

– Cánh khuỳnh ra ngoài, cánh không dài quá thân, phần cánh che tối thiểu 2/3 cẳng chân.

– Đuôi dài, nhiều lông, bản rộng. Đuôi phân bố đều thành nhiều lớp. Lông ở phần đuôi cao nhưng không được vượt quá đầu.

Gà tre Tân Châu thuần chủng có kích thước nhỏ bé nhưng lại có bộ lông mượt mà đầy máu sắc.
Gà tre Tân Châu thuần chủng có kích thước nhỏ bé nhưng lại có bộ lông mượt mà đầy màu sắc.

– Chân có vảy đều, chân vuông có rãnh.

– Màu lông đẹp, bắt mắt. Gà tre Tân Châu thường có màu lông trắng, khét đỏ, điều, đen,…

– Một đặc điểm nữa đó là gà làm cảnh có tính tình hiền lành, không hiếu chiến.

Khi chọn gà cảnh cần chú ý những khuyết điểm của gà trống như:

– Thân gà quá ngắn, có xu hướng cong lên trên.

– Đuôi cao hơn 45 độ so với mặt đất.

– Lông trên thân, trên cổ ít, có lông mã ngắn.

– Chân ngắn hơn so với xương đùi.

– Chân có nhiều hơn 4 ngón, cẳng chân quá bé.

– Đuôi xòe rộng hơn so với chiều ngang của thân.

– Mắt lồi và chân có lông.

Một chú gà mái Tân Châu đẹp có những đặc điểm sau:

– Mồng, tích ít phát triển.

– Màu lông không đa dạng, sặc sỡ bằng gà trống và lông mã không phát triển.

– Thân hình tròn trĩnh, cánh gà ôm sát vào thân.

Gà mái Tân Châu thuần chủng có thân hình tròn trĩnh, cánh ôm sát thân.
Gà mái Tân Châu thuần chủng có thân hình tròn trĩnh, cánh ôm sát thân.

– Đuôi gà hơi cong lên, gà mái thường có 2 lớp đuôi và phần đuôi của nó ngắn hơn so với gà trống.

– Gà mái đẻ trứng rất tốt, khoảng 815 trứng. Khả năng ấp nở và nuôi con rất tốt.

Gà tre Tân Châu thuần chủng có hình dáng nhỏ bé, trọng lượng nhẹ. Gà mái có trọng lượng từ 700 – 800g và gà trống có trọng lượng từ 800 – 900g. Gà tre Tân Châu có tiếng gáy nhẹ nhàng, gà tre chỉ gáy lúc 3 giờ sáng và cứ cách 1 tiếng lại gáy 1 lần. Gà tre cảnh không phá rau quả, bươi phá như các giống gà khác. Vì là giống gà cảnh nên chúng thường đi lại, đỗ trên các cây cảnh để mọi người thưởng thức vẻ đẹp của mình.

Gà tre Tân Châu thuần chủng được bán ở đâu?

Sau chiến tranh, cuộc sống của người dân trở nên khó khăn nên lối chơi gà cảnh bị mai một. Tuy nhiên, sau một thời gian dài đất nước phát triển đi lên, đời sống người dân được cải thiện thì từ năm 2000 phong trào nuôi gà cảnh Tân Châu quay trở lại. Từ đó phong trào lan sang nhiều khu vực khác.

Mua gà tre Tân Châu không quá khó khăn. Hiện nay, rất nhiều địa phương có bán gà tre Tân Châu thuần chủng. Bạn có thể tìm những cơ sở cung cấp gà gần với nơi mình đang sinh sống. Tuy nhiên cần kiểm tra kỹ càng đơn vị cung cấp gà bởi hiện nay có rất nhiều nơi bán gà trôi nổi, không chất lượng.

Người mua chỉ cần bỏ ra từ 500.000 – 600.000 đã có thể sở hữu cặp gà con Tân Châu. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu hậu duệ của gà tre Tân Châu thuần chủng thì cái giá bạn cần bỏ cao gấp vài lần. Rất nhiều người có nhu cầu mua gà tre Tân Châu thuần chủng nhưng không biết mua ở đâu uy tín?

Gà tre Tân Châu thuần chủng được bán ở rất nhiều địa phương khắp cả nước.
Gà tre Tân Châu thuần chủng được bán ở rất nhiều địa phương khắp cả nước.

Gà tre Tân Châu xuất phát từ Tân Châu An Giang nên bạn có thể mua tại nơi xuất xứ của nó. Ngoài ra chúng tôi xin cung cấp một số địa chỉ để bạn tham khảo đó là: Trại gà cảnh Tuấn Dương, Gatretanchau.com,… Hoặc bạn có thể mua tại các trang trại gà trên cả nước. Nếu không thể đến tận nơi đơn vị cung cấp sẽ mang tới những con gà mà bạn lựa chọn một cách nhanh chóng và an toàn.

Gà tre Tân Châu là một giống gà đẹp và quý. Chính vì thế cần bảo tồn, phát triển, giữ gìn nguồn gen giống gà tre. Và với những chia sẻ của Gachaybo.com bạn đã biết gà tre Tân Châu thuần chủng bán ở đâu rồi đúng không nào. Hãy chọn những đơn vị uy tín, chất lượng để mua gà nhé.

 

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838