Có Những Giống Gà Tây Nào? Chúng Có Đặc Điểm Gì?

in Tin tức

Gà tây là giống gà được nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Giống gà này đã có mặt từ lâu đời nhưng sự hiểu biết của người Việt về nó còn rất hạn chế. Muốn biết thêm nhiều thông tin về gà tây có rất nhiều phương pháp như: Tìm hiểu qua báo đài, sách vở,… Và một cách được nhiều người lựa chọn đó chính là đọc thông tin qua internet. Để hiểu rõ hơn về gà tây như: Gà tây là giống gà gì, gà tây nặng bao nhiêu kg?,… chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống gà tây. Mỗi giống gà có vóc dáng, cân nặng và màu lông khác nhau.

Đa số gà tây đều có cân nặng lớn bởi nó đặc biệt hơn những giống gà thông thường. Sức vóc của gà tây to gấp 3 đến 4 lần so với gà ta. Thân hình cao lớn, cân nặng có thể lên tới 15 kg, hết sức đặc biệt. Và đó cũng là một trong những lý do người Anh chọn gà tây là món ăn chủ đạo trong ngày lễ Giáng sinh. Một con gà tây nặng trên 4kg có thể đủ cho cả nhà từ 6 người cùng ăn.

Thời gian trước, một số điền chủ người Pháp và Ấn Độ khi vào Việt Nam đã mang gà tây tới. Cùng là giống gà tây nhưng mỗi giống gà lại mang màu sắc khác nhau như: Màu trắng, màu đen, màu đồng. Và gà tây lông đen được nuôi nhiều ở các vùng miền của nước ta.

Gà tây đen

Gà tây đen là giống được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Màu lông của gà tây có màu đen và điểm xuyến thêm màu trắng ở đuôi và rìa cánh nên có tên gọi là gà tây đen. Gà tây đen có vóc dáng lớn. Gà trống có cân nặng lên tới 12kg và gà mái cũng đạt từ 7 – 8 kg.

Gà tây đen sức vóc lớn và dễ nuôi

Gà tây đen có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh. Khi ra đời, tỉ lệ gà đen phát triển đến khi trưởng thành cũng cao hơn so với những giống gà tây khác. Năng suất trứng hàng năm của gà mái từ 60 – 70 quả và trứng có màu trắng và điểm thêm vài chấm nâu nhạt. Không chỉ có vậy, giống gà này được nhà nông rất chuộng nhờ tài ấp trứng và nuôi con giỏi.

Hiện nay, Thịt Gà Tây đen đã bị lai tạp khá nhiều nên không còn thuần chủng. Cân nặng theo đó giảm xuống. Con trống chỉ khoảng 7 – 8kg và con mái trên 3.5kg.

Gà tây Huba

Gà tây Huba cũng là một giống gà tốt với nhiều ưu điểm. Tốc độ phát triển nhanh, sức vóc to lớn, sức đề kháng và thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam cao. Cân nặng ở thời kì trưởng thành của gà trống đực từ 6 – 16kg và gà mái từ 4 – 9kg. Chất lượng thịt của giống gà này được đánh giá là thơm ngon và bổ dưỡng.

Gà tây Huba

Gà tây Huba có 2 giống chính là gà tây màu thiếc và gà tây màu đồng.

Gà rừng màu đồng có cân nặng lên tới 20kg, gà mái nặng tầm 10kg. Còn gà nhà con giống có sắc vóc không kém cạnh gà rừng. Con trống có thể nặng trên 15kg và con mái nặng từ 8 – 10kg. Sản lượng trứng hàng năm của giống gà này là 40 – 60 quả. Còn gà tây màu thiếc có năng suất trứng từ 60 – 70 quả/năm.

Đặc điểm của gà tây Huba đó là ăn khỏe và đòi hỏi thời gian chăm sóc lâu dài thì chúng mới phát triển đến cân nặng tiêu chuẩn.

Gà tây lông trắng

Gà tây lông trắng có nhiều giống gồm lớn con và nhỏ con. Giống lớn con còn có tên gọi khác là gà tây ngực rộng. Con trống của giống này có cân nặng lên tới 15kg.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà tây lông trắng đến từ giống gà tây của Hà Lan. Giống này nuôi rộng rãi ở các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, giống gà này cân nặng của nó chỉ khoảng 12kg với con trống và con mái từ 7 – 8 kg.

Gà tây lông trắng có nguồn gốc từ giống gà tây Hà Lan

Trải qua thời gian, Thịt Gà Tây lông trắng có mặt ở nhiều nước và có sự lai tạp với những giống gà khác. Chính vì vậy, cân nặng và vóc dáng cũng nhỏ hơn. Trọng lượng gà trống khoảng 7kg và gà mái từ 3.5kg.

Thị trường gà tây tại Việt Nam vô cùng rộng lớn, nếu bạn có nhu cầu nuôi gà tây hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ. Có kiến thức, vốn, kỹ thuật chăn nuôi nhất định sẽ thành công.

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838