Tại sao gà tây lại được ăn vào dịp lễ Giáng sinh?

in Tin tức

Vào ngày lễ Giáng sinh ở Phương Tây những chú gà tây được bày biện đẹp mắt trên bàn tiệc của các gia đình. Lý do vì sao thịt gà tây trở thành món ăn chủ đạo vào các dịp lễ này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về thắc mắc đó.

Cây thông xanh, các đồ trang trí có màu đỏ, xanh, đèn nhấp nháy lấp lánh là những hình ảnh quen thuộc vào ngày giáng sinh ở nhiều nước trên thế giới. Đối với các quốc gia phương Tây đây là ngày lễ lớn nhất vào thời điểm cuối năm.

Mỗi quốc gia lại có một món ăn truyền thống vào ngày lễ giáng sinh như Đức ăn bánh ngọt, Mỹ ăn gà tây,…

Và các món ăn truyền thống là điều không thể thiếu trong bữa tiệc chào đón ngày được mọi người mong chờ. Ở Nauy ăn đùi heo nướng muối, Đức ăn bánh ngọt, Áo ăn thịt chân giò bỏ lò còn Mỹ, Anh, Canada ăn thịt gà tây.

Trong các bộ phim, video chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh gà tây nướng vàng ruộm và xung quanh là một bàn đầy hoa quả, thức ăn, nến, rượu vang hết sức hấp dẫn. Có khi nào bạn băn khoăn tại sao cứ vào ngày này, người dân Mỹ, Anh lại ăn gà tây hay không?

Thực ra, vào thời gian đầu ngỗng là món ăn chính. Sau này, người ta nhận thấy rằng khi xét về cân lượng và giá cả thì gà tây rẻ hơn so với ngỗng, hơn nữa ngỗng rất khó nuôi nên không đủ cung cấp trong những ngày này.

Người Anh chọn gà tây làm món ăn truyền thống vào ngày lễ giáng sinh

Gà tây là sự lựa chọn rất lý tưởng bởi gà được nuôi trong khoảng 7 tháng từ mùa xuân đến mùa thu nó đạt đến trọng lượng là 4.5kg. Một con gà tây lớn đủ cho cả gia đình cùng ăn và giúp người dân giảm bớt chi phí thức ăn, bởi trong ngày này họ phải chuẩn bị rất nhiều thực phẩm.

Người Anh đã bắt đầu sử dụng gà tây vào ngày lễ giáng sinh từ rất sớm. Gà tây được một thương nhân có tên William Strickland đưa về Anh khi ông ta có chuyến đi tới Mỹ. Ở đây ông đã mua 6 con gà tây từ người dân bản địa. Khi trở về, ông đã bán lại số gà này với giá rất cao.

Ngày trước, người Anh thường dùng đầu lợn, ngỗng, thịt công hoặc thiên nga cho bữa tiệc. Tuy nhiên, người nông dân lại nhận thấy các con vật này sử dụng vào mục đích khác tốt hơn rất nhiều như bò để lấy sữa, gà để đẻ trứng. Chính vì vậy, họ đã thay đổi bằng cách không giết gia súc, gia cầm mà chọn mua gà tây. Đến năm 1950, gà tây đã trở thành món ăn chính và được ăn rộng rãi trên khắp nước Anh.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân trong ngày ân xá cho một chú gà tây

Năm 1863, tổng thống Mỹ là Abraham Lincoln tuyên bố ngày lễ Tạ Ơn sẽ trở thành một ngày lễ quốc tế. Từ đó, gà tây trở thành món ăn chính, chủ đạo trong dịp lễ Tạ Ơn và sau đó là Giáng sinh. Vào trước dịp lễ, Nhà Trắng thường có truyền thống ân xá cho một chú gà tây. Các đời Tổng thống Mỹ về sau đều duy trì nghi thức này để chúc mừng ngày lễ Tạ Ơn.

Gà tây nướng được phết một lớp mật ong vàng óng có màu đặc biệt hấp dẫn. Nhồi bên trong là khoai tây, cà rốt, ăn kèm với rau củ, chanh nướng. Nó đã trở nên nổi tiếng và trở thành chủ đề chính trong tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của nhà văn Anh Charles Dickens. Sau đó, tới năm 1788 gà tây nướng đã đến Úc. Điều đó đã chứng minh được sức hút của món ăn này.

Gà tây nướng là chủ đề chính trong nhiều tác phẩm

Mỗi năm người dân Anh tiêu thụ 10 triệu con gà tây vào dịp lễ Giáng sinh và người Mỹ là 46 triệu con. Bữa tiệc giáng sinh an lành sẽ không còn trọn vẹn nếu thiếu mất món gà tây nướng. Nếu giáng sinh này bạn chưa biết đãi cả nhà món gì hãy thử sức làm gà tây nướng nhé.

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838