Người nông dân giàu lên nhờ gà sao tại Lâm Đồng

in Tin tức

Thay vì nuôi dưới tán cây ăn quả, cây cho bóng mát loài vật nuôi này đang được nuôi thử nghiệm dưới tán cà phê. Trang trại gà sao của anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Tân Nghĩa, Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đang đem đến hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Văn Hùng trú tại thôn Gia Bắc 2, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là chủ của trang trại gà sao dưới tàn cà phê rộng 2.3ha. Trước đây, anh Hùng chỉ trồng chuyên canh cây cà phê, tuy nhiên hiệu quả đem lại không cao nên anh đã mày mỏ tìm hiểu và nhập gà sao về nuôi.

Không chỉ nuôi gà sao, anh còn nhập các giống gà khác như gà lai, gà ta. Những chú sao có trọng lượng lớn, bộ lông chấm đen trắng. Gà sao là giống gà thuộc loài chim trĩ. Kích thước và tập tính sinh sống rất giống loài chim này. Gà sao bay tốt, tiếng kêu giống chim và sống theo từng bầy.

Hệ thống trang trại của anh khá đơn giản nhưng lại rất hợp lý. Một dãy nhà lớn có cửa ra vào cho gà. Hệ thống uống nước tự động cho gà uống nước thoải mái sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh mà không phải thay nước thường xuyên cho gà.  Thức ăn chủ yếu của gà sao là cám gạo, rau xanh, cỏ, bắp. Buổi tối gà không về chuồng mà hầu như ngủ trên cây cà phê.

Đàn gà sao dưới tán cà phê của anh Nguyễn Văn Hùng

Khả năng đề kháng của gà tốt nên chỉ cần tiêm vắc xin phòng bếp lúc còn nhỏ và kết hợp rượu tỏi cho thêm. Gà sao đẻ trứng bắt đầu từ tháng 6, tháng và kết thúc khi mùa mưa chấm dứt vào tháng 4 năm sau.

Trang trại của anh Hùng hiện nuôi hàng ngàn con gà sao chuyên cung cấp cho thị trường trong xã, tỉnh và các vùng lân cận. Trọng lượng trung bình của thịt gà sao khoảng 2.5kg/con và xuất với giá 150.000 đồng/con. Gà sao giống có giá 25.000 đồng/cặp.

Nuôi gà sao dưới tán cây cà phê có rất nhiều lợi ích. Gà sao ưa ăn cỏ nên hầu như anh không phải làm cỏ. Phân gà dùng để bón cây cà phê  nên chỉ cần tới mùa đi thu hoạch cà phê chín. Tận dụng diện tích kết hợp hai trong một anh đã có thêm thu nhập và bỏ ra ít công chăm sóc hơn.

Học tập theo mô hình chăn nuôi của anh, nhiều bà con ở các vùng lân cận đã nuôi giống gà sao này. Nó vừa giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống và đó cũng là hướng làm ăn hiệu quả cho bà con vùng chuyên canh cà phê.

Hotline: 0915 05 3838
Chat Facebook
0915 05 3838