1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm nuôi gà

Nuôi gà ta thả vườn 2

Nuôi gà ta thả vườn và những điều cần biết

Nuôi gà ta thả vườn là mô hình đang rất phát triển ở nước ta. Từ những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, chăn thả tự do thì giờ đây đã bắt tay vào việc xây dựng quy mô lớn hơn với diện tích sân vườn rộng. Giá trị kinh tế từ mô hình này mang lại cũng đã được khẳng định. Bài viết dưới đây, Gà chạy bộ sẽ cùng chia sẻ với bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về mô hình nuôi gà thả vườn này.

Lợi ích khi nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn có nhiều điều kiện thuận lợi giúp các hộ nuôi có thể phát triển. Mô hình này tận dụng lợi thế đất đai từ vườn, đồi cùng với nguồn thức ăn, môi trường sống và ánh sáng tự nhiên giúp gà phát triển tốt hơn.

Lợi ích khi nuôi gà thả vườn

Đối với những hộ nuôi chưa có đủ tiềm lực kinh tế để có thể đầu tư, xây dựng mô hình nuôi khép kín thì cách nuôi này càng thể hiện rõ sự tối ưu. Không những thế, chất lượng thịt gà từ mô hình này còn được đánh giá là cao hơn, giá thành cũng tốt hơn so với hình thức nuôi khép kín. Những hộ nuôi nhỏ lẻ có thể dễ dàng lựa chọn mô hình nuôi gà thả vườn này để tăng thu nhập.

Điều kiện nuôi cũng theo mô hình thả vườn cũng không quá khắt khe và tốn kém. Chuồng trại có thể xây ngay trong sân vườn để gà tiện ra ngoài vận động. Gfa trong 3 tuần đầu chủ yếu là ăn cám công nghiệp, sau đó được cho tiếp xúc và ăn sàn các loại thức ăn sẵn có từ nông phẩm. Thức ăn chăn nuôi sau này  thì chủ yếu là gạo, ngô, lúa và các sinh vật khác: giun, dế, cào cào…hay các loại rau khác như rau lang, rau muống cắt nhỏ.

Các giống gà thả vườn được lựa chọn nuôi phổ biến hiện nay

Nuôi gà thả vườn muốn có hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống là không thể bỏ qua. Các giống gà phát triển tốt, sức đề kháng cao ít dịch bệnh, chất lượng thịt tốt thường được chọn nuôi:

Các giống gà thả vườn được lựa chọn nuôi phổ biến hiện nay

Gà Hồ

Đây là một trong những giống gà quý tại Việt Nam. Giống gà này được nuôi nhiều nhất ở thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, giống gà này đã được nhân rộng nuôi ở nhiều vùng hơn.

Gà chăm nuôi tốt trong khoảng 5 -6 tháng sẽ đạt trọng lượng thích hợp để xuất chuồng. Gà mái sẽ khoản 2.7- 3kg, gà trống là từ 4.1 – 4.5kg. Sản lượng trứng trung bình đạt 40 – 50 quả/năm.

Gà ri

Gà ri là một trong những cái giống gà quen thuộc thường được chọn để nuôi gà thả vườn. Gà có nhiều đặc điểm cực kỳ thích hợp với việc nuôi thả tự do, bán tự do: chịu đựng được điều kiện thời tiết tốt, ăn tạp. Gà ri nuôi để lấy trứng và nuôi lấy thịt đều được.

Gà ri trong thời gian 4 -5 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng gà mái đạt được 1.6 – 18kg/con; gà trống là 1.8 – 2.3kg/con. Sản lượng trứng trung bình lên đến 100 – 120 trứng/năm nếu được chăm nuôi kỹ càng. Thịt gà ri thơm, ngọt.

Gà nòi

Giống gà này còn được gọi với cái tên khác: gà chọi, gà đá. Thịt gà nòi được xem như một món ăn đặc sản nên giá bán cũng cao hơn so với các giống gà khác. Gà chọi sức đề kháng cũng cao nhưng khâu chăm sóc cần kỹ càng để đạt được chất lượng thịt tốt nhất.

Gà nòi trưởng thành sẽ có trọng lượng: Gà mái 1.5 – 1.8kg/con; gà trống 2.8 – 3.3kg/con trong thời gian 5 tháng nuôi.  Sản lượng trứng trung bình 50 -60 quả/ năm.

Giống gà này chỉ cần nuôi nhốt khoảng 4 tuần đầu chăm nuôi dạng công nghiệp, sau đó có thể thả vườn. Sức khỏe của gà dù vậy vẫn được đảm bảo, ít bệnh. Chi phí đầu tư thấp nhưng giá bán đầu ra cao.

Xu hướng nuôi gà ta thả vườn đang ngày phát triển hơn nữa trong tương lai. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, phần nào giúp người chăn nuôi lựa chọn được con giống thích hợp cho mô hình chăn nuôi của mình.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thịt đạt năng suất cao

Tin liên quan

Thời gian xuất chuồng của gà là điều ảnh hưởng...
Gà Ta là giống gà có từ lâu đời và...
Trong chăn nuôi gà, việc chăm sóc sức khỏe cho...
Hiện nay, gà chọi không chỉ được nuôi để đá...
Gà nòi là gì? Gà chọi thuần chủng là loại...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555