1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm nuôi gà

#Kỹ Thuật Nuôi Gà Ta Sạch Thả Vườn Của Chuyên Gia

Gà Ta là giống gà có từ lâu đời và được những người nông dân nuôi theo quy mô gia đình nên sẽ không có kỹ thuật cũng như mô hình nào cả, cứ lớn là thịt, bệnh dịch cũng sẽ để thuận theo tự nhiên.

Hiện nay, giống gà Ta thịt được nuôi theo mô hình nào đúng tiêu chuẩn? Kỹ thuật nuôi gà Ta thả vườn cho thịt gà săn chắc, ngon và bổ dưỡng.

Lợi ích của việc nuôi gà lấy thịt là gì?

Phù hợp với nhu cầu thực phẩm từ thị trường: Nếu như gà chọi, gà Đông Tảo có mức giá bán khá cao thì loại thịt gà ta này lại có mức giá thịt gà Ta sạch bán ra thị trường thấp hơn. Đặc biệt thích hợp với đông đảo người tiêu dùng.

Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có: Nuôi gà ta lấy thịt thì nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là ngô, thóc, sắn, giun, rau cỏ …Nhờ đó mà người nuôi tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu.

Phương pháp nuôi đơn giản: Gà ta có thể nuôi theo hình thức thả vườn hay làm trang trại đều không quá tốn kém. Sức đề kháng tốt nên ít dịch bệnh, hạn chế được tổn hại kinh tế.

Phân gà còn có thể dùng làm phân bón cho cây trồng rất tốt, tiết kiệm chi phí mua phân bón.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mô hình nuôi gà Ta

Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình và kết quả của chăn nuôi gà như mục đích nuôi, quy mô số lượng, giống gà và tài nguyên sẵn có như đất đai, thời tiết . . . Nếu không rõ ràng các vấn đề trên, người nông dân rất khó để lên kế hoạch chính xác, tỉ mỉ và có cách thực hiện đúng.

Chuẩn bị nguồn vốn đủ để nuôi gà ta với quy mô và mục đích có sẵn. Khi đã có chí làm giàu thì nguồn vốn cũng không thể “nghèo nàn” như khi chỉ nuôi số lượng vài con.

Vốn rất quan trọng vì bạn sẽ phải đầu tư hệ thống chuồng trại, kho thức ăn dồi dào và sẵn sàng ứng biến các tình huống như gà bị bệnh dịch, gà chậm lớn, thức ăn có vấn đề, thời tiết ảnh hưởng sự phát triển của đàn gà . . . Khi có đủ vốn kịp thời thì các vấn đề tất yếu và phát sinh mới được giải quyết, tránh tình trạng chậm trễ làm thiệt hại cả đàn gà trong quá trình chăn nuôi.

Tìm hiểu loại đã lựa chọn thật kỹ vì mỗi loại gà lại có cách chăn nuôi, thức ăn và tập tính khác nhau. Chăn nuôi gà ta không đúng cách tuy không trực tiếp gây thương vong cho cả đàn nhưng đó là cách nguy hiểm dẫn đến hiệu quả nuôi không như ý, gà phát triển không đều, không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng khi xuất chuồng.

Kỹ thuật nuôi gà Ta sạch đúng chuẩn

Mỗi người sẽ có những kinh nghiệm chăn nuôi khác nhau nhưng đều sẽ theo một tiêu chuẩn nhất định, các chuyên gia đưa ra một số tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Bước đầu cần phải chuẩn bị: chuồng nuôi, máng ăn, máng uống…cho gà. Đặc biệt, tất cả đều phải được vệ sinh sạch sẽ và sát trùng trước khi sử dụng. Tiếp đến là chuẩn bị thức ăn, thuốc thú ý để tiêm phòng bệnh cho gà. Khi xây dựng chuồng nuôi cần phải đảm bảo thoáng mát, đón nắng tránh được các hướng gió xấu. Về phần nền chuồng nên được thiết kế chuẩn, cao ráo và dễ thoát nước.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn phải phù hợp với mô hình chăn nuôi. Chuồng nuôi của mô hình chăn nuôi bán chăn thả khác với mô hình thả vườn hoàn toàn. Tuy nhiên, dù được gà ta được nuôi theo mô hình nào thì cũng phải luôn chú ý đến những điểm sau:

Hướng chuồng nuôi

Hướng chuồng nuôi nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn vì có thể đón ánh nắng mặt trời và tránh được những luồng gió không tốt cho sự phát triển của gà.

Nếu địa hình chuồng không cho phép chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng chuồng chính là hướng Nam. Hướng này cũng hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu như: nắng nóng, gió mùa đông bắc…

Kích thước chuồng nuôi

Trong cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn thì kích thước chuồng cũng phải chú ý đặc biệt. Nếu chuồng quá hẹp, ẩm thấp cùng với mật độ gà quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. 

Chuồng nuôi khi xây dựng phải được thiết kế nền đảm bảo vệ sinh. Hệ thống thoát nước cũng phải linh động, đảm bảo không để nước thừa, nước đọng ở trong chuồng. Quây chuồng có thể bằng lưới, tre hay nứa để tạo sự thoáng mát. Khi đến mùa đông thì cần phải che chắn kỹ lưỡng.

Xây dựng vườn thả

Vườn thả nuôi thường là những khoảng đất trống có sẵn. Khi thả gà ngoài vườn nên rào xung quanh bằng lưới để kiểm soát được số lượng nuôi. Trong khu vực thả cần san lấp kỹ lưỡng mặt bằng, không để nước mưa đọng lại.

Làm thêm các khu vực bãi tắm cát cho gà, đồng thời trồng cây tạo bóng mát.

Chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn ngoài việc thiết kế chuồng trại, vườn thả thì còn phải chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết. Cụ thể:

– Máng ăn:  Gà thả vườn cũng cần phải có máng ăn. Có thể tự chế nhưng phải đảm bảo được tính tiện lợi như dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh. Máng ăn phải phù hợp với độ tuổi của gà. Cần đặt máng ăn ở nơi khô ráo.

– Máng uống: Nên phân tách máng ăn và máng uống cho gà. Đặt gần với vị trí máng ăn nhưng không nên để quá gần, tránh cho thức ăn rơi vào máng.

– Chuẩn bị hệ thống sưởi, dụng cụ sát trùng…

Chọn con giống

Khi đi chọn mua gà con giống,  người nuôi cần hết sức chú ý: nên chọn những con gà có chân vàng, thon đều bằng nhau. Những con gà khỏe mạnh sẽ chạy rất nhanh, mắt tinh anh và không bị hở rốn. Việc có con giống khỏe mạnh thì sẽ có sức đề kháng tốt của nó tốt hơn. Tỷ lệ nuôi sống đến khi trưởng thành cao hơn.

Mật độ nuôi

Xây dựng chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng và hợp vệ sinh chưa đủ. Nuôi gà ta lấy thịt còn phải chú ý đến mật độ nuôi. Gà con (1 -10 ngày tuổi) mật độ phù hợp trong mùa đông là 40 -50 con/m2. Tiếp tục chia đều giảm dần số lượng gà con khi chúng lớn dần lên. Gà dò 10 -15con.m2 và gà sinh sản chỉ nên nuôi 4 -5 con/m2.

Thức ăn

Phụ thuộc vào độ tuổi của gà mà cung cấp loại thức ăn thích hợp để gà mau lớn. Nhưng cần chú ý, muốn đảm bảo chất lượng thịt ngon ngọt thì gà không sử dụng cám tăng trọng.

Thức ăn chính của gà là các loại thức ăn công nghiệp hoặc phụ phế phẩm nông nghiệp nhưng cần đảm bảo các thành phần: đạm, khoáng, vitamin cần thiết.

Lượng thức ăn này chỉ nên cung cấp đủ, nếu dư thừa sẽ khiến cho gà bị mỡ, sản lượng trứng giảm. Kết hợp cho gà ăn nhiều các thức ăn từ tự nhiên: lúa, ngô, sắn và rau muống, rau lang xắt nhỏ …để tăng chất lượng thịt cho gà là kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn được khuyến khích áp dụng. Máng ăn và máng uống nước cho gà phải được vệ sinh đều đặn và thay liên tục để đảm bảo vệ sinh.

Phòng bệnh cho gà

Nuôi gà ngoài cần phải quan tâm đến bệnh cho gà để phòng cũng như chưa bệnh một cách hiệu quả.  Việc này được thể hiện thông qua các công việc: vệ sinh chuồng trại, máng ăn và nước uống cũng như khu vực vườn thả của gà. Chuồng gà phải được dọn dẹp thường xuyên, khử trùng định kỳ. Đối với vườn thả cần loại bỏ các vũng nước bẩn, ao tù…Tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh cho gà theo từng giai đoạn phát triển.

Trang trại gà Ta sạch ở đâu?

Hiện nay, Trang trại gà tại Xã Phú Cường, Thị Trấn Tây Đằng, Huyện Ba Vì, Hà Nội đang cung cấp gà thịt cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Trang trại được xây dựng theo mô hình tiêu chuẩn của chuyên gia, quy mô lên đến vài nghìn ha.

Mua gà Ta sạch thịt ở đâu?

Gà Chạy bộ chính là thương hiệu gà Ta ngon đảm bảo chất lượng được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà tại Gà Chạy Bộ được lấy từ trang trại gà Ba Vì được chăn nuôi theo tiêu chuẩn.

Các bạn muốn mua gà Ta tươi ngon vui lòng liên hệ theo thông tin:

Gà Chạy Bộ

Địa chỉ: 90 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0981.17.2233

Website: Gachaybo.com

Tin liên quan

Thời gian xuất chuồng của gà là điều ảnh hưởng...
Trong chăn nuôi gà, việc chăm sóc sức khỏe cho...
Hiện nay, gà chọi không chỉ được nuôi để đá...
Gà nòi là gì? Gà chọi thuần chủng là loại...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà...
Chất lượng thịt và trứng của giống gà Tàu vàng...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555