1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm nuôi gà

kinh nghiệm nuôi gà thả vườn 4

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả cao

Gà thả vườn là một trong số những loại thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Do mang lại giá trị kinh tế cao nên loại gà này đang trở thành xu hướng chăn nuôi mới. Nuôi gà thả vườn không khó nhưng để có được hiệu quả kinh tế cao thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết này, Gà chạy bộ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn mang lại năng suất cao giúp các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế.

Chuồng nuôi gà thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn điểm quan trọng đầu tiên cần phải chú ý là chuồng nuôi. Người dân khi làm chuồng phải chú ý tạo được sự kiên cố nhưng phải linh hoạt để tiện cho việc sát trùng vệ sinh chuồng nuôi. Đặc biệt là phải tạo được thoáng mát cần thiết cho đàn gà (cửa sổ, cửa để gà ra vào). Phần nền phải hơi có độ dốc, có thể thoát nước để tránh tình trạng nước đọng, ẩm ướt làm phát sinh dịch bệnh.

Chuồng nuôi gà thả vườn

Theo đó, kích thước chuồng nuôi nên theo tỉ lệ: chiều cao (h): 1.5m, chiều dài (d): 2.5m và chiều rộng (r): 2m. Mật độ gà trong chuồng: gà con thì 12- 15 con/m2. Gà giò thì chỉ nên 6- 8 con/m2.

Bãi nuôi thả gà

Gà thả vườn rất cần bãi thả nuôi. Theo đó, nên chọn những bãi đất trống rộng và có đất cứng cùng cây xanh để làm bóng mát cho gà nuôi và đặc biệt là phải có nhiều cỏ. Bãi thả nên bằng phẳng và dễ thoát nước. Vệ sinh các vũng nước bẩn cũng như lông gà và phân gà thường xuyên để đảm bảo môi trường sống cho gà.

Có thể bố trí chuồng nuôi ngay trong bãi thả nếu bãi đất rộng. Xây dựng hàng dào lưới để tránh thú hoang xâm nhập hay gà đi lạc.

Chọn giống gà

Nói về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn thì giống gà rất quan trọng. Điều này quyết định đến hiệu quả chăn nuôi và chất lượng sản phẩm.

Chọn giống gà

Khi quyết định nuôi gà thả vườn, bạn cần lựa chọn những con giống tốt từ những nơi bán uy tín. Những con gà giống đạt tiêu chuẩn: chân đứng vững, ngón chân không vẹo, mắt mở to láu liên, chạy nhanh, mỏ to và khép kín, siêng ăn…

Cách cho gà ăn, uống đúng cách

Muốn gà phát triển tốt cần phải lưu ý chăm sóc theo từng giai đoạn. Đây là kinh nghiệm nuôi gà thả vườn mà bạn cần phải biết. Cụ thể:

Giai đoạn nuôi gà con (1 – 21 ngày tuổi): Gà ở giai đoạn này ăn ít nhưng sẽ phải ăn nhiều lần. Nên rải thức ăn vào khay và cung cấp đồ ăn 3- 4 lần/ngày. Không giữ lại thức ăn thừa sau mỗi lần đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

Giai đoạn gà giò (22 – 42 ngày): Bước vào giai đoạn này, gà đã bắt đầu ăn được thóc, gạo và rau xanh. Vì thế, để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà thì nên bổ sung các loại thức ăn này.

Giai đoạn gà  thịt (42 ngày trở lên): Gà ở giai đoạn này ăn rất nhiều, gấp đôi so với giai đoạn trước. Nhưng ở giai đoạn này phải bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh để đảm bảo gà nặng ký và chắc xương.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn hiệu quả là cần phải theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho gà thường xuyên. Bởi vậy, khâu phòng bệnh cho gà là rất quan trọng.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Cần chú ý tiêm vac-xin phòng các bệnh: bệnh thương hàn, bệnh tụ huyết trùng, bệnh đậu…Những bệnh này rất dễ lây lan và gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu quả chăn nuôi.

Vệ sinh chuồng trại

Công việc vệ sinh chuồng trại là hết sức cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và mang lại môi trường sống tốt nhất cho gà nuôi.

Nên thường xuyên thay lót nền ở chuồng trại. Gà thả vườn cần quét sạch sẽ, loại bỏ phân gà và các vũng nước bẩn…

>>> Bán thịt gà ta thả vườn cam kết gà sạch, thịt thơm ngon

Tin liên quan

Thời gian xuất chuồng của gà là điều ảnh hưởng...
Gà Ta là giống gà có từ lâu đời và...
Trong chăn nuôi gà, việc chăm sóc sức khỏe cho...
Hiện nay, gà chọi không chỉ được nuôi để đá...
Gà nòi là gì? Gà chọi thuần chủng là loại...
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555