1
Bạn cần hỗ trợ?

Thương hiệu gà

#6 Điều Cần Biết Về Gà Đông Tảo Thuần Chủng Hưng Yên

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Điểm đặc trưng của loại gà này là có cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô. Khi trưởng thành Gà Đông Tảo có thể nặng trên 4,5kg đối với gà trống và trên 3,5kg đối với gà mái.

Đây là giống gà cổ truyền của tỉnh Hưng Yên, thường được người dân dùng để cúng tế – hội hè hay tiến vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện này đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo được nuôi ở đâu?

Gà Đông Tảo hiện nay được nuôi phổ biến ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Chính vì vậy, giống gà này được đặt tên theo tên của khu vực chăn nuôi giống gà này. Đã từ rất lâu đời, người dân ở nơi đây đã tiến hành nuôi và nhân giống thành công giống gà này. 

Tuy nhiên, hiện nay không chỉ ở Hưng Yên gà Đông Tảo được chăn nuôi nhiều mà khắp các tỉnh thành trên cả nước như Bình Dương, Biên Hòa, Bình Định. Vì thế, hiện nay, trên khắp cả nước, người dân đều có thể sử dụng giống gà này trong cuộc sống. 

Gà Đông Tảo có đặc điểm gì?

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống thường có 2 màu lông cơ bản là màu tím pha đen và màu của trái mận.

Gà Đông Tảo có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Thịt gà Đông Tảo Hưng Yên phải nuôi mất từ một năm đến 1 năm rưỡi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3-6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ rất ít trứng hơn gà bình thường. Bộ chân to, vụng về khiến gà ấp trứng khó  khăn. Gà sẽ bắt đầu để trứng từ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55g/quả.

Làm sao để phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với giống lai?

Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm lễ vật cúng tế ở các dịp hội hè hoặc làm lễ tiến vua. Ngày nay, thì gà Đông Tảo thuần chủng vẫn rất được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. Bài viết sẽ đưa ra các đặc điểm để phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông tảo lai.

Chính vì giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mĩ của gà Đông Tảo thuần chủng nên việc nhận biết để giúp mua được đúng những chú gà thuần chủng là cực kì quan trọng.

Đối với gà trưởng thành

Gà Đông Tảo thuần chủng được nhiều người yêu thích 

Gà Đông Tảo thuần chủng được nhiều người yêu thích 

Khi gà đã trưởng thành, thì việc phân biệt giữa giống thuần chủng và giống gà lai sẽ không hề khó khăn. Bởi mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau tương đối rõ rệt khi trưởng thành. Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như: Chúng có hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi và chân to có vảy.

Loại gà trống có hai màu lông cơ bản đó là màu tím pha đen màu mận. Cụ thể hơn nữa, thì người mua có thể dựa vào đặc điểm của đôi chân cũng như là trọng lượng cơ thể gà để phân biệt giữa gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai:

Phân biệt dựa vào đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng sẽ có cặp chân to và phần chân ở phía trước và được bao quanh bởi một lớp vảy. Da của chúng được sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân của gà Đông Tảo thuần chủng khá dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi. Bàn chân tương đối cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây chính là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Đôi chân của gà thuần chủng trưởng thành sẽ có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm có hiện tượng sùi vảy thịt và ở đế chân sẽ phì ra. Hiện tượng này xuất hiện  ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, thì chân của gà lai to nhất cũng chỉ có kích thước bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Phân biệt gà Đông Tảo 

Phân biệt gà Đông Tảo 

Phân biệt dựa vào trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có trọng lượng tối thiểu khoảng 4 kg, thậm chí có thể nặng đến 6,5 kg. Ngược lại, gà Đông Tảo lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5 kg.

Đối với gà Đông Tảo con

Để phân biệt được gà thuần chủng và gà lai ở những giai đoạn sớm thì lại cực kì khó khăn. Người mua gà cần phải tinh tế chú ý đến cả các chi tiết nhỏ.

Gà con dưới 1 tháng tuổi

Để đảm bảo mua được gà Đông Tảo giống thuần chủng dưới 1 tháng tuổi thì chỉ có thể mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín. Bởi giai đoạn này hầu như không thể nhận biết được sự khác nhau.

Đối với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này, người mua đã có thể nhận biết dựa trên màu sắc của đôi chân của hai giống gà: chân gà lai thường sẽ có màu vàng nhiều so với màu đỏ của gà thuần chủng. Hay nói cách khác thì gà thuần chủng có da đỏ hơn gà lai.

Bên cạnh đó, chân của gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

Đối với gà trên 2 tháng tuổi

Sự khác biệt này đã trở nên ngày càng rõ ràng. Chân và da gà lai sẽ thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) so với gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón chân.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Giai đoạn này cũng không khó để phân biệt gà thuần chủng và gà lai. Các đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng hay gà lai đều đã xuất hiện rõ rệt.

Gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì, màu đỏ, rất khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng. Mào gà trống Đông Tảo thuần chủng sun và màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn. Còn đối với gà mái có mào gần giống như mào của con trống với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào của gà trống.

Giá thịt Gà Đông Tảo bao nhiêu tiền?

Giá thịt gà Đông Tảo thuần chủng

Giống gà Đông Tảo là giống gà quý tại Việt Nam và nó được săn đón ở khắp mọi nơi trên đất nước. Chính vì vậy, mức giá gà Đông Tảo thịt khá đắt đỏ so với các giống gà hiện nay trên thị trường. Thậm chí, gà Đông Tảo có con có giá lên đến 70 triệu tùy vào thời điểm và loại gà. Những con gà khoảng 1kg thì được bán với giá khoảng 800.000 đến 950.000 đồng/kg. 

Chính vì những đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo mà nhiều quốc gia trên thế giới có ý định nhập khẩu giống gà này về để nghiên cứu.

>> Xem ngay: Thịt gà Ta sạch giá chỉ 180k/1kg

Giá gà Đông Tảo giống

Gà giống Đông Tảo sơ sinh thường có mức giá khoảng 110k/con. Gà càng lớn thì giá cả mua bán càng cao hơn. Gà 1 tuần tuổi có giá 120k/con, 1 tháng tuổi lên 200.000 đồng/con, 2 tháng tuổi lên đến 350.000 đồng/con,…

Giá gà Đông Tảo lai F3

Gà Đông Tảo lai F3 là thế hệ con cái, cháu chắt đời thứ 3 của giống gà này. Chính vì vậy, mức giá của gà này sẽ rẻ hơn khá nhiều so với giống gà thuần chủng. Giá của con lai F3 dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg nếu khách mua tại trang trại. Còn nếu mua tại những chợ thương phẩm, khách có thể phải trả từ 150.000 đến 350.000 đồng/kg. Giá của gà Đông Tảo sẽ thay đổi phụ thuộc vào các dịp lễ, tết trong năm. 

Giá gà Đông Tảo lai F1

Gà Đông Tảo F1 là thế hệ lai đầu tiên của gà. Vì thế, nó nhận được hầu hết các đặc tính của giống gà thuần chủng. Đây là lý do chính để giá gà cao hơn hẳn so với gà lai F3. Thông thường, giá gà dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg khi mua tại trang trại, 200.000 đến 500.000 đồng/kg khi mua tại các chợ thương phẩm. 

Những món ngon chế biến từ Gà Đông Tảo

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc

Chân gà Đông Tảo có đặc điểm là to, không nhiều gân, không quá dai. Chính vì vậy, khi sử dụng chúng để hầm thuốc bắc sẽ có vị ngọt, mềm lại vô cùng bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe. Không những thế, chân gà còn được xem là một trong những bộ phận ngon nhất của con gà. Vì thế, món chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc rất ngon và bổ cho người dùng.

Gà Đông Tảo hấp muối

Thay vì chọn lựa những hình thức đơn giản để chế biến gà, mọi ngưiờ có thể lựa chọn món gà hấp muối để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Vì gà Đông Tảo có thịt thơm ngon nên khi hấp muối, gà sẽ cho vị ngọt, mềm và đậm đà hơn đến từ thớ thịt. 

Cánh gà Đông Tảo nướng

Gà Đông Tảo nướng mật ong là một trong những món ăn mang hương vị khác lạ và vô cùng độc đáo trên thị trường ẩm thực ngày nay. Chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn, khách hàng đã có thể chế biến được món cánh gà Đông Tảo nướng đậm vị, ngon, hấp dẫn.

Gà Đông Tảo xào lăn

Gà xào lăn là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc đối với các hộ gia đình ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, món gà Đông Tảo xào lăn lại có vị vô cùng đặc biệt. Không những thế, khi chế biến, gà tạo nên vị đậm đà, thơm ngon. Đây là cách đơn giản để nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về giống gà Đông Tảo ở nước ta. Đồng thời là những món ăn phổ biến được chế biến từ gà Đông Tảo. Từ những gợi ý trên, khách hàng có thể chọn lựa cho mình những sản phẩm chất lượng và đảm bảo nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thịt gà Đông Tảo thì hãy liên lạc đến với Gà Chạy Bộ để được nhân viên tư vấn, phục vụ và giao hàng tận nơi nhé!

Mua thịt gà Đông Tảo ở đâu?

Hiện nay, không chỉ có Hưng Yên tiến hành chăn nuôi gà Đông Tảo mà các tỉnh thành phía Nam cũng đang nuôi chúng. Chính vì vậy, mọi người có thể tìm mua gà Đông Tảo ở nhiều địa điểm, cơ sở khác nhau. Tuy nhiên, trước khi mua, khách hàng cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm của giống gà này để có thể chọn lựa đúng đắn nhất. 

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn những cơ sở bán thịt gà sạch, uy tín, chất lượng bằng hình thức online. Một trong những cơ sở uy tín nhất trên thị trường hiện nay chính là Gà Chạy Bộ. Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, cửa hàng là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn sử dụng thịt gà. Cửa hàng mở ra với mục đích đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng về thịt gà ta sạch, nuôi thả tự nhiên 100%.

Ngoài ra, khi lựa chọn Gà Chạy Bộ, khách hàng sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm mình lựa chọn. Đồng thời, chỉ sau 30 phút đặt hàng, bộ phận giao hàng của công ty đã giao tận tay thực phẩm cho người mua. Gà Chạy Bộ đảm bảo với mọi người rằng tất cả sản phẩm được xuất ra thị trường đều đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm,… giúp người mua có thể yên tâm sử dụng. 

Thông tin liên hệ GÀ CHẠY BỘ

  • Trang trại: Xã Phú Cường, Thị Trấn Tây Đằng, Huyện Ba Vì, Hà Nội
  • Văn phòng: 90 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0981 17 2233
  • Website: https://gachaybo.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/gachaybofood

Tin liên quan

Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm lễ vật...
Gà Mía – một trong những giống gà vô cùng...
Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt gà sạch tại...
Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm...
Trên thị trường hiện nay thì đã xuất hiện giống...
Từ xưa đến nay gà Đông Tảo giống thuần chủng...
Đặt sản phẩm gà chạy bộ
0976 212 555